Những quy tắc vàng ứng xử nơi công sở

Cập nhật: 2020-03-30 14:35:07

Ứng xử nơi công sở là một bộ môn giao tiếp, là kỹ năng mềm mà bất cứ nhân viên văn phòng nào cũng cần học tập và trang bị cho mình khi bước vào môi trường công sở.

Một ngày có 24 giờ thì ⅓ thời gian trong ngày bạn đã ở nơi công sở và phải tiếp xúc thường xuyên với lãnh đạo, đồng nghiệp và các khách hàng. Và công việc của bạn sẽ trở nên suôn sẻ, thuận lợi hơn khi bạn có thể giao tiếp cũng như xây dựng mối quan hệ tốt với lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng của mình.

Biết cách giao tiếp, ứng xử ở nơi công sở sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh và xây dựng được các mối quan hệ tốt đáng tin cậy. Dưới đây Văn phòng cho thuê quận Tân Bình sẽ chia sẻ đến bạn những mẹo giúp việc ứng xử nơi công sở đạt hiệu quả cao nhất.

>>>Có thể bạn quan tâm:

- Cách bố trí bàn ghế văn phòng hợp lý

- Giải pháp tiết kiệm điện cho văn phòng công ty hiệu quả

- Giảm cân cho dân văn phòng chỉ với 5 mẹo đơn giản

Cách ứng xử với cấp trên

Tự tin khi giao tiếp với sếp

Để tạo dựng được niềm tin cũng như sự đánh giá cao của cấp trên thì bạn nên có thái độ bình tĩnh, tự tin, trình bày ý kiến, quan điểm của mình một cách thẳng thắn và rõ ràng. Khi bạn và sếp có các quan điểm bất đồng thì bạn hãy cư xử một cách khéo léo và góp ý với sếp một cách tế nhị tránh gây bất hòa và cãi vã vì nó sẽ ảnh hưởng hình ảnh của bạn trong mắt sếp và các đồng nghiệp.

Thái độ trong công việc cũng sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với cấp trên, về cơ bản bạn hãy làm việc hết sức mình, hoàn thành tốt các công việc được giao và làm việc với tinh thần hợp tác và phát triển. 

Tôn trọng đồng nghiệp

Giao tiếp với đồng nghiệp

Mọi mối quan hệ chỉ tốt đẹp khi có sự tôn trọng lẫn nhau và với đồng nghiệp cũng như thế. Đồng nghiệp sẽ là người bạn thường xuyên giao tiếp và là người hợp tác và hỗ trợ bạn trong công việc. Vì thế bạn cần phải thiết lập mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trên cơ sở xây dựng và tôn trọng lẫn nhau.

Nếu bạn nghĩ mình giỏi hơn người khác thì bạn sẽ khó tìm được tiếng nói chung trong công việc với đồng nghiệp của mình. Ngược lại bạn tự ti về bản thân thì bạn sẽ rất dễ chán nản, làm sa sút chất lượng công việc và tự kéo mình về phía sau so với đồng nghiệp. 

Cách ứng xử nơi công sở với đồng nghiệp một cách đơn giản và khôn ngoan nhất là xem họ là những người bạn đồng hành để cùng chia sẻ công việc và tận hưởng thành công.

Hạn chế tán gẫu quá nhiều nơi công sở

Hạn chế tán gẫu nơi làm việc

Tán gẫu là một cách để trao đổi và hiểu nhau hơn giữa các đồng nghiệp tuy nhiên bạn phải biết tán gẫu ở những thời điểm thích hợp, trong những trường hợp thực sự cần thiết hoặc những lúc rảnh rỗi. Đừng lúc nào cũng buôn dưa lê vì nó sẽ biến bạn thành bà tám nơi công sở với một núi công việc chưa hoàn thành. Đồng thời tán gẫu quá nhiều sẽ làm bạn mất điểm với cấp trên và làm đồng nghiệp ngán ngẫm khi phải nghe quá nhiều từ bạn.

Không khoe lương và tiền thưởng

Không khoe lương và tiền thưởng

Môi trường công sở là nơi có sự cạnh tranh và ganh đua với nhau rất nhiều và một trong những vấn đề bất cập là vấn đề tiền lương, tiền lương nhiều hơn thì bị ganh ghét, thấp hơn lại bị coi thường. Tiền lương, tiền thưởng của mỗi nhân viên là khác nhau tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, năng lực làm việc, tính chất công việc,...

Hiện nay các công ty thường sẽ không tiết lộ tiền lương và tiền thưởng của nhân viên nhằm đảm bảo tính khách quan và công bằng. Tuy nhiên nếu bạn tự mình khoe tiền lương, tiền thưởng với đồng nghiệp chính là bạn đang tự cô lập mình. Vì thế hãy tránh việc khoe khoang tiền lương và tiền thưởng với các đồng nghiệp của mình nhé!

Tránh nói xấu đồng nghiệp

Không nói xấu sau lưng đồng nghiệp

Nói xấu đồng nghiệp là một điều tối kỵ tại nơi công sở, nếu bạn không hài lòng về cấp trên và đồng nghiệp thì hãy góp ý với họ mà không nên nói xấu sau lưng họ. Việc nói xấu sau lưng, chia bè kết phái thì sẽ biến bạn thành người xấu trong mắt cấp trên và đồng nghiệp.

>>>Tham khảo:

- Văn phòng cho thuê hạng B quận Tân Bình

- Văn phòng cho thuê hạng C quận Tân Bình

Tự tin nêu lên quan điểm của mình

Tự tin nêu quan điểm của mình

Trong công việc bạn cần phải có chính kiến riêng của mình, hiểu rõ vị trí cũng như các công việc mình cần làm để đạt được mục tiêu mình đề ra. Tránh trường hợp sếp đưa gì, mình làm đó như vậy bạn sẽ rất thụ động và không chủ động được trong công việc của mình.

Bạn hãy lập cho mình các kế hoạch và mục tiêu cụ thể  trong công việc để từ đó có thể đưa ra các chiến lược hành động cụ thể và đánh giá hiệu quả công việc đã làm.

Và một điều quan trọng nữa trong cách ứng xử ở nơi công sở là biết cách từ chối một cách tế nhị. Nếu có lời nhờ vả giúp đỡ từ đồng nghiệp mà bạn chưa hoàn thành công việc của mình hoặc thấy điều đó không phù hợp với bản thân thì hãy khéo léo từ chối.

>>>Tìm hiểu thêm những kiến thức hữu ích ở chuyên mục Tin tức.

Hãy có cách ứng xử nơi công sở tế nhị và thông minh để có thể gây được ấn tượng tốt đẹp và mối quan hệ tin cậy với đồng nghiệp và mọi người xung quanh bằng cách thực hiện những quy tắc ứng xử ở trên nhé!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 096 844 68 68

Email: info@leaderreal.com.vn

Website: http://vanphongchothuequantanbinh.com/lien-he

Tác giả Phụng Lê

Nguồn: http://vanphongchothuequantanbinh.com/