Thật giả thông tin các văn phòng cho thuê hạng A sẽ sớm tăng giá?

Cập nhật: 2020-03-30 14:35:07

Trong vòng 3 năm trở lại đây thì giá cả thuê văn phòng cho thuê quận Tân Bình uy tín vẫn từ tăng giá đến giảm giá rồi ổn định trong thời gian dài. Theo dự báo thì mức ổn định hiện nay vẫn sẽ tiếp tục kéo dài cho đến cuối năm nay bởi đi cùng với sự phát triển nền kinh tế, nhiều công ty mới thành lập thì nguồn cung tại tiếp tục tăng.

Nguồn cung đang có xu hướng tăng nhưng đa phần không phải là tòa nhà văn phòng hạng A. Trong khi văn phòng hạng A đang ngày càng được cạnh tranh để thuê thì giá cả chắc chắn sẽ gia tăng. Đặc biệt là trong thời gian tới khi mà nguồn cung tăng nhưng số lượng văn phòng hạng A vẫn không thay đổi thì sự cạnh tranh sẽ càng gay gắt hơn.

Tình hình gia tăng tòa nhà văn phòng cho thuê

Với giá thuê cao cùng với diện tích văn phòng lớn thì doanh nghiệp Việt Nam khó mà tiếp cận được vì nguồn tài chính còn hạn chế do đa phần doanh nghiệp trong nước là doanh nghiệp nhỏ. Năm 2016 là năm ổn định nhất của thị trường cho thuê văn phòng tại ba phân khúc văn phòng hạng A, B, C lần lượt vào khoảng 28USD/m2/tháng, 16USD/m2/tháng và 13USD/m2/tháng.

Thị trường nguồn cung văn phòng cho thuê vẫn đang tăng từ từ tại khu vực phía Bắc và Phía Nam, hạn chế nhất là khu vực phía Tây. Những dự án Vincom hay Lotte luôn được đánh giá cao và nhờ những dự án này mà nguồn cung được bổ sung vào số lượng văn phòng cho thuê mới. Tuy nhiên, cũng chỉ là những văn phòng bình thường, không có văn phòng lớn.

Trong năm 2016 không có một tòa nhà văn phòng cho thuê hạng A nào được đưa vào hoạt động. Đa phần nguồn cung văn phòng gia tăng thuộc tòa nhà hạng B và C. Theo dự đoán thì năm 2017 sẽ có 6 dự án văn phòng cho thuê đi vào hoạt động, trong đó có 2 tòa nhà hạng A. Đến năm 2018 sẽ có 13 dự án đưa vào hoạt động.

Doanh nghiệp nước ngoài chiếm đa số văn phòng hạng A

Theo kinh nghiệm chọn văn phòng cho thuê quận Tân Bình giá rẻ thì phân khúc văn phòng hạng A được đánh giá là văn phòng dành cho công ty có tiềm lực về kinh tế. Do đó, những doanh nghiệp về tài chính – ngân hàng chiếm đến 50% tổng số doanh nghiệp thuê văn phòng hạng A, bên cạnh đó thì các doanh nghiệp bên ngành viễn thông và sản xuất có xu hướng tăng thêm diện tích văn phòng hạng A.

Các ngành dịch vụ bắt đầu có khởi sắc phát triển khi mà hàng loạt công ty nước ngoài đầu tư vào nước ta mở rộng thị trường. Điển hình là các công ty bảo hiểm nhân thọ đến từ Mỹ và Nhật Bản, mở rộng chi nhánh không chỉ tập trung tại các thành phố lớn mà tại các tỉnh thành trên cả nước cũng đều có chi nhánh của những công ty bảo hiểm này. Theo thống kê có đến 76% doanh nghiệp thuê văn phòng hạng A là doanh nghiệp của nước ngoài với Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Trung Quốc,… là những quốc gia dẫn đầu về diện tích thuê văn phòng hạng A tại Việt Nam.

Tình trạng khan hiếm văn phòng hạng A tại Việt Nam

Tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, diện tích đất trống còn rất ít để có thể lấp đầy được các tòa nhà văn phòng cho thuê, đặc biệt là văn phòng hạng A. Dự tính trong thời gian tới, doanh nghiệp nào muốn thuê văn phòng hạng A sẽ rất khó khăn, diện tích càng lớn thì càng khó. Còn ngoại thành thì diện tích lớn văn phòng của các tòa nhà cho thuê cũng dần được lấp đầy.

Văn phòng cho thuê hạng A ngày càng tăng giá

Đầu năm 2017, tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê hạng A tăng đột biến đã tạo ra một bước chuyển bất ngờ và tích cực cho phân khúc văn phòng cho thuê. Điều này giúp cho thị trường văn phòng cho thuê sôi nổi trở lại sau một khoảng thời gian dài đứng im. Sự trở lại đầy sôi động này vì nhiều chủ đầu tư áp dụng những chính sách thuê thu hút khách hàng và khoảng thời gian đầu thì còn nhiều sự lựa chọn văn phòng cho các doanh nghiệp.

Thị trường văn phòng cho thuê hạng A hiện nay hoạt động rất tốt, vượt qua cả hạng B và C. Diện tích văn phòng hạng A trống ngày càng thu hẹp lại dẫn đến giá thuê tăng lên. Trong 1 năm qua thì giá thuê đã tăng lên đến 5% và phần lớn các  doanh nghiệp thuê để mở rộng văn phòng chứ không phải thành lập công ty mới.

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn