BĐS nghỉ dưỡng là kênh đầu cơ của những người nhiều tiền?

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Do đa số người mua bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng thường là người nước ngoài và Việt kiều đã khiến nhiều người quan ngại rằng đây sẽ là một kênh đầu cơ mới của giới nhiều tiền. Tuy nhiên, ông MatthewPowell, Giám đốc Savills Hà Nội lại cho rằng: “Thực tế đang trái ngược với những gì mà mọi người quan ngại”.

Thị trường BĐS đang bắt đầu hồi sinh sau nhiều năm rơi vào khủng hoảng, ông có nhận xét gì về riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng?

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam phát triển với 4 yếu tố chính. Thứ nhất, sự phát triển của nền kinh tế kéo theo yêu cầu nghỉ dưỡng ngày càng cao trong xã hội. Thứ hai, nhu cầu về BĐS nghỉ dưỡng tăng lên do người dân muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, muốn du lịch nhiều hơn và thường sẽ đi cả gia đình. Thứ ba, ngành du lịch Việt Nam tăng trưởng khá đều, thu hút được một lượng lớn khách trong nước và quốc tế. Thứ tư, đầu tư BĐS nghỉ dưỡng là xu hướng đầu tư mới và ngày càng có nhiều người lựa chọn phương thức này.

BĐS nghỉ dưỡng từng là phân khúc trầm lắng nhất, theo ông, để thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc này thì yếu tố nào đóng vai trò cốt lõi?

Để phát triển dòng sản phẩm BĐS cần phải dựa trên những nghiên cứu về thị trường và chọn chính xác thời điểm đưa sản phẩm ra thị trường. Ví dụ, Beach Resort có dự án có nhiều dòng sản phẩm đắt tiền và trung bình trên địa bàn Đà Nẵng, nhưng dự án The Point lại thành công là do họ đã làm “bài tập về nhà” rất kỹ.

người mua BĐS nghỉ dưỡng là nhà đầu tư trong nước
Có đến 75 – 80% người mua BĐS nghỉ dưỡng là nhà đầu tư trong nước, chủ yếu đến từ Hà Nội và Tp.HCM

Những biến động về kinh tế vĩ mô trong thời thời gian qua đã khiến BĐS được xem là kênh đầu tư tốt hơn vàng, chứng khoán hay gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, do các chủ đầu tư thường tập trung làm các sản phẩm cao cấp nên hầu hết đều không mang lại thành công. BĐS nghỉ dưỡng là dòng sản phẩm đòi hỏi chất lượng phải cao nhưng giá bán phải hợp lý.

Ông từng nhận định BĐS nghỉ dưỡng đang là lựa chọn có tính cạnh tranh cao trong khu vực. Căn cứ nào để ông đưa ra nhận định đó?

Trong lĩnh vực phát triển BĐS, uy tín rất quan trọng. Để đảm bảo uy tín, các nhà đầu tư không thể đưa ra thị trường những sản phẩm có chất lượng kém, nó cũng giống với việc khách du lịch chắc chắn sẽ không trở lại nếu người bán tính giá một chai nước uống quá cao.

Thị trường Việt Nam thực hiện nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng, nên tôi nghĩ, các bạn cần học hỏi từ các nước đi trước. Các nhà phát triển dự án quốc tế khi vào Việt Nam đã mang theo các tiêu chuẩn quốc tế, nên chất lượng sản phẩm cũng rất tốt.

Hiện nay, tất cả các yếu tố của BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam đều đã có tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ là chất lượng theo chuẩn quốc tế mà cả cảnh quan, tiện ích cũng phải theo chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất để giúp BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam có thể cạnh tranh với BĐS nghỉ dưỡng trong khu vực là có mức giá hợp lý và giá trị sản phẩm tốt.

Nhưng nếu giá bán BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam thấp hơn các nước khác trong khu vực, ông có lo ngại điều đó sẽ khiến các nhà đầu tư lo ngại về chất lượng sản phẩm cũng như các dịch vụ tiện ích đi kèm?

Tôi phải khẳng định là giá BĐS tại Việt Nam có sức cạnh tranh lớn hơn. Riêng BĐS nghỉ dưỡng, vấn đề không dừng lại ở việc hoàn tất sản phẩm mà còn bao gồm việc vận hành các tiện ích chung. Thêm nữa, tại các khu nghỉ dưỡng, tùy vào loại hình BĐS mà chủ đầu tư sẽ tuyển các đơn vị vận hành dịch vụ tiện ích. Các chủ đầu tư thường chọn thuê các đơn vị vận hành quốc tế nên chất lượng dịch vụ các tiện ích sẽ không thua kém gì so với các nước phát triển.

Việc người mua BĐS nghỉ dưỡng đa số là người nước ngoài và Việt kiều đã khiến nhiều người quan ngại rằng đây sẽ là kênh đầu cơ mới cho giới nhiều tiền. Ông nhận định như thế nào về điều này?

Trái ngược với những điều mà nhiều người quan ngại, theo nghiên cứu của Savill, có đến 75 – 80% người mua BĐS nghỉ dưỡng là nhà đầu tư trong nước, chủ yếu đến từ Hà Nội và Tp.HCM.

Tôi hy vọng rằng, sau ngày 1/7 tới (Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực), khi hành lang pháp lý liên quan đến nhà đất được mở rộng, sẽ có thêm nhiều người nước ngoài ở Việt Nam, người nước ngoài ở nước ngoài và Việt kiều hỏi mua BĐS nghỉ dưỡng.

Cảm ơn ông. 

(Theo Doanh nhân Sài Gòn Online)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com