Người thu nhập thấp trong bao lâu mới mua được nhà giá rẻ

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Tuy hiện nay, nhiều căn hộ giá cao do bị rơi vào tình trạng ế ẩm không có khách thuê và mua nên đã chuyển đổi sang nhà ở xã hội với giá rẻ hơn nhiều được tính theo 14 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá này vẫn đạt ở mức rất cao so với thu nhập bình quân của người lao động trung bình trở xuống. Để mà một người có thu nhập thấp trả hết được số tiền chi trả cho một căn hộ giá rẻ như vậy thì phải mất gần 50 năm mới có cơ hội trả hết. Nếu như vậy thì đời sống người dân sẽ không được dư dả gì và thậm chí còn phải mang nợ, đời sống càng khổ cực hơn.

 

Tình hình thu nhập bình quân đầu người hiện nay

chung-cu.PNG

 

Theo khảo sát của giới chuyên gia tại các trường đại học lớn thì thu nhập bình quân của những người lao động phổ thông và công nhân dao động khoảng 5,5tr/tháng. Kèm theo đó là giá bán của các căn hộ, chung cư do các chủ đầu tư lớn đầu tư văn phòng cho thuê quận Tân Bình uy tín ( http://vanphongchothuequantanbinh.com/ ) xây dựng nên nhưng không bán được nên đã được quy hoạch và chuyển đổi thành những căn hộ có giá thuê thấp, thấp với những người có thu nhập khá và cao nhưng nó vẫn còn cao so với người có thu nhập thấp. Để mà hạ gái thuê mua xuống nữa thì nhà đầu tư sẽ chịu lỗ do các cơ sở hạ tầng của căn hộ chung cư được đầu tư rất kỹ lưỡng, chất lượng và đẹp mắt nên không thể có giá quá rẻ.

 

Từ đó rút ra được một kết luận là các chủ đầu tư nên xây dựng dự án nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp ngay từ đầu chứ đừng nên xây căn hộ chung cư cao cấp để mà phải hạ giá xuống sao cho phù hợp với đối tượng mua sẽ không những bị lỗ vốn mà còn không kiếm được nhiều khách hàng bằng  việc xây nhà ở xã hội ngay từ ban đầu bởi nhà kiểu nhà ở xã hội thì chỉ khoảng 40m2, người lao động có thể trả dần từ 5-10 năm, trong khi đó nhà ở được chuyển từ căn hộ thì phải mất mấy chục năm mới chi trả hết.

 

Những dự án nhà ở xã hội có dấu hiệu lớn dần

nha-o-cong-nhan.PNG

 

Hiện tại TPHCM và các tỉnh lân cận cũng có triển khai xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, đa phần mảnh đất để xây dựng đều là những mảnh đất xấu hoặc khó bán nên giá mới rẻ, do vậy mà chi phí xây dựng nên ngôi nhà sau khi hoàn thành cũng rẻ hơn nhiều so với các mảnh đất có địa hình đẹp. Tuy nhiên, cách xây dựng nhà như thế này không phải cách tốt, cần phải thay đổi hơn nữa trong các chính sách thực hiện mở rộng quy mô đất xây dựng. Từ đó, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có thể tự do cho thuê hoặc bán với giá cả sao cho hợp lý mà phải đảm bảo rẻ nhưng không lỗ, kèm theo đó là Nhà nước hỗ trợ lãi suất cao một chút, khoảng từ 6-8 %.

 

Khi đó thì các nhà đầu tư sẽ thi đua nhau hưởng ứng và tham gia xây dựng nhà giá rẻ cho dân lao động thu nhập thấp nhưng với giá mềm hơn khoảng 10-13 triệu/m2, nhà không cần rộng, chỉ khoảng 30-40m2 là đã có thể đủ cho một hộ gia đình sinh sống và sinh hoạt một cách thoải mái, các tiện nghi được trang bị vừa đủ để có thể phục vụ tốt nhất cho người lao động. Khi đó thì các doanh nghiệp không sợ bán được nhà, mà dân lao động mức thu nhập thấp như công nhân cũng không sợ không có nhà ở giá rẻ khi làm việc ở xa quê.

 

Vấn đề hỗ trợ từ nhà nước


Nhà nước cũng tạo điều kiện cho những người dân lao động một cách tốt nhất để có cuộc sống tốt hơn, như là cho vay với lãi suất thấp và trả góp trong vòng 20 năm, còn đối với các nhà đầu tư thì cũng hỗ trợ trong việc thu hồi vốn, Nhà nước có thể mua lại những dự án đó và sau đó cho người dân mua hoặc thuê lại văn phòng thì sẽ tốt hơn cho người dân bởi những Nhà nước sẽ có những chính sách hỗ trợ cho dân tốt hơn các doanh nghiệp tư nhân.

 

nha-gia-re.PNG

Cần phải đảm bảo tiêu chí văn mình và hiện đại cho những người thu nhập thấp vùng ngoại ô do vùng ngoại ô dễ xuất hiện các tệ nạn xã hội mà rất khó kiểm soát. Riêng những người nghèo trong khu vực đô thị thì không cần hiện đại mà chỉ cần văn minh và an toàn, an ninh trật tự do bất kì khu vực nào cũng có thể xuất hiện các tệ nạn xã hội nhưng về khu vực đô thị thì mọi chi phí đều đắt đỏ nên nếu quá hiện đại sẽ dẫn đến khả năng tài chính không cho phép và nhà ở thành phố thì không có quá rộng mà chỉ giao động khoảng 20-30m2 cho một hộ gia đình. Đối với nhà thành phố thì khoảng diện tích như vậy là đã đủ để cho một gia đình sinh hoạt bình thường.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn