Chủ đầu tư câu khách bằng chiêu thức giao nhà trước, trả tiền sau

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Thay vì huy động vốn từ người mua theo tiến độ để lấy tiền xây dự án, một số chủ đầu tư tại Tp.HCM đã đưa ra một phương thức mới nhằm hút khách hàng là giao nhà trước, trả tiền sau. Theo đó, chủ đầu tư chỉ thu 20 – 30% giá trị nhà, số tiền còn lại, khách hàng sẽ trả cho chủ đầu tư khi nhận bàn giao sản phẩm hoàn thiện.

Khảo sát của phóng viên, thị trường bất động sản (BĐS) Tp.HCM trong quý I/2015 rộ lên chính sách bán hàng giao nhà trước trả tiền sau, khiến cuộc cạnh tranh bung dự án ngày càng trở nên đa dạng.

Công ty Địa ốc Phát Đạt vừa đưa ra chương trình bán hàng chiều lòng “thượng đế” nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này. Khách hàng mua căn hộ tại đường Đào Trí (quận 7) chỉ cần thanh toán 20% giá trị căn hộ là đã được nhận nhà vào ở ngay, 80% còn lại sẽ được trả góp không lãi suất. Doanh nghiệp này còn cam kết sẽ thuê lại căn hộ trong 2 năm với giá thuê 10 – 15 triệu đồng/tháng và miễn phí quản lý 12 tháng cho người mua.

Công ty An Phú (được tách ra từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) mới đây cũng vừa tung ra thị trường hơn 200 căn hộ tại quận 7 với giá khá cạnh tranh. Công ty này chỉ thu 30% giá trị căn hộ, phần còn lại chỉ thu của khách hàng khi bàn giao nhà. Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp này có cách bán hàng đi ngược lại với phương thức truyền thống tại Tp.HCM, không huy động vốn theo tiến độ để thực hiện dự án mà hoàn thiện nhà rồi mới thu tiền.

M.I.K Corporation, chủ đầu tư dự án chung cư tại Phước Kiển, Nhà Bè cũng câu khách bằng hình thức người mua chỉ trả trước 20% giá trị hợp đồng và được nhận nhà, khoản còn lại được trả góp. Ngoài ra, chủ đầu tư còn ký thêm hợp đồng cam kết cho thuê với doanh thu 200 triệu đồng/năm.

Công ty Him Lam có đến 2 dự án cao cấp trên địa bàn quận 5, 7 áp dụng chính sách thanh toán 50% và nhận nhà hoàn thiện, 50% còn lại được trả trong 2 năm không lãi suất hoặc 4 năm với lãi suất cố định là 6%. Chủ đầu tư này cũng đưa ra cam kết cho vay 2 năm để khách hàng đảm bảo doanh thu trong thời gian đầu nhận nhà.

Một chủ đầu tư dự án nhà ở tại Tp.HCM
Một chủ đầu tư dự án nhà ở tại Tp.HCM đưa ra chính sách chỉ thu 30% giá trị căn hộ, số tiền còn lại khách hàng sẽ trả góp sau khi nhận nhà.
Ảnh: Vũ Lê

Chính sách giao nhà trước cũng được một số chủ đầu tư dự án tại Hà Nội áp dụng. Ví dụ điển hình là việc Viglacera vừa đưa ra chương trình trả chậm đối với một dự án biệt thự liền kề tại trung tâm quận Nam Từ Liêm. BĐS trị giá 3,9 tỷ đồng một căn, người mua chỉ cần thanh toán trước 400 triệu đồng đã được nhận nhà.

Trước đó, chủ đầu tư này cũng mở bán dự án biệt thự nằm trong KĐT Đặng Xá (Gia Lâm) và chung cư trên đại lộ Thăng Long với chương trình bán hàng tương tự: Với các căn nhà có giá trị 4 – 5 tỷ đồng, khách hàng trả trước 500 – 600 triệu đồng sẽ được nhận nhà ở ngay, số tiền còn lại được trả chậm không lãi suất.

Ông Trần Khánh Quang, TGĐ Công ty Việt An Hòa nhận xét: “Không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng bán hàng theo hình thức giao nhà trước, trả tiền sau. Cách thức bán hàng này đòi hỏi chủ đầu tư phải có dòng vốn rất lớn ứng trước để thi công dự án và không được phép trông chờ vào dòng tiền huy động được từ khách hàng để xây dựng dự án”.

Theo phân tích của ông Quang, với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây là bài toán hoán đổi dòng vốn khá nhiều áp lực. Chủ đầu tư sẽ phải chấp nhận đi vay hoặc tự xoay sở khoản chi phí tài chính cho dự án thay vì huy động vốn từ khách hàng theo cách truyền thống trước đây. Cách thức kinh doanh BĐS này thường thấy tại những thị trường đã phát triển bền vững nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam.

Vị TGĐ này cho rằng, hiện số lượng doanh nghiệp có đủ khả năng tài chính để áp dụng phương thức bán hàng này ở cả Tp.HCM và Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đặc điểm của các dự án này là lượng sản phẩm tồn đọng không nhiều (có thể là ở giai đoạn mở bán cuối cùng), quá trình đầu tư xây dựng dự án của doanh nghiệp đã được bắt đầu cách đây 2 – 3 năm, chủ đầu tư là doanh nghiệp trường vốn còn khách hàng có sự cam kết hỗ trợ lãi suất tốt (thấp và ổn định) từ ngân hàng.

Ông Quang cho rằng, đây có thể xem là một cơ hội tốt để khách hàng vừa có thể sở hữu nhà đất, vừa có nguồn thu ổn định hàng tháng và gia tăng giá trị BĐS. Các chủ đầu tư này thường nhắm đến 2 đối tượng tiềm năng. Một là những người có nhu cầu về nhà ở, đã tích lũy được số vốn từ 500 triệu đồng và có thu nhập ổn định ở mức khá trở lên, đủ khả năng trả nợ vay. Hai là những nhà đầu tư BĐS hướng đến thị trường cho thuê trong trung hạn và chờ đợi cơ hội bán giá tốt trong dài hạn.

Việc được sở hữu và khai thác, sử dụng căn nhà ngay mà vẫn được trả chậm sẽ giúp người mua tiếp cận được nhóm hàng hóa ít rủi ro, rẻ hơn tương đối so với việc phải đóng tiền theo tiến độ nhưng nhận nhà hình thành trong tương lai. Khoản lợi tức sinh ra từ việc sử dụng ngay lập tức (tiết kiệm tiền thuê nhà) hoặc cho thuê có thể rút ngắn quá trình chờ đợi, đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

“Chính sách bán hàng này như một lời cam kết, đảm bảo độ an toàn cho suất đầu tư của khách hàng. Tuy nhiên, người mua nhà vẫn cần cân nhắc tới khả năng tài chính dài hạn nếu muốn mua nhà trả góp vì lãi suất thả nổi có thể là con dao hai lưỡi”, ông Quang đánh giá.

(Theo VnExpress)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com