Bùng nổ hoạt động M&A bất động sản

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Thị trường bất động sản BĐS Việt Nam đang được xem là “miếng bánh” ngon cho các tập đoàn bất động sản hàng đầu quốc tế khi hoạch định chiến lược M&A trong thời gian gần đây.

hoạt động M&A bất động sản
Việc “ông lớn” Lotte thâu tóm Diamond Plaza đã mở màn cho hoạt động M&A bất động sản trong năm 2015. Ảnh internet

Theo giới quan sát, các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) nói chung tại Việt Nam hiện nay thường có liên quan tới thị trường bất động sản (BĐS). Trong khoảng thời gian vừa qua, thị trường BĐS Việt Nam đã chứng kiến sự gia nhập thị trường của nhiều nhà đầu tư quốc tế lớn.

Đa số các thương vụ M&A trong năm 2014 diễn ra giữa các tập đoàn trong nước, với loại hình công ty liên doanh thì có liên doanh Việt – Nga đang đầu tư nhiều vào BĐS khu vực miền Trung, còn lại, đa số các nhà đầu tư nước ngoài đều ở trong tình trạng chờ đợi thời cơ thích hợp mới tham gia thị trường.

Ở phân khúc BĐS bán lẻ, trong năm qua, thị trường đã chứng kiến việc nhà đầu tư đến từ Thái Lan là Berli Jucker hoàn tất thương vụ mua lại Metro Cash&Carry Việt Nam với giá gần 900 triệu USD; Keppel Land (đến từ Singapore) mua lại một dự án trị giá 26,7 triệu USD của Công ty Tiến Phước; Tập đoàn Creed Group đầu tư vào dự án City Gate Towers 600 tỷ đồng. Ngoài ra, Tập đoàn Creed Group cũng đã ký cam kết mua 50% cổ phần tại hai dự án khác là khu căn hộ NBB Garden II (diện tích 11,51 ha) và NBB Garden III (diện tích 8,16 ha).

Trong năm 2014, đã có hàng loạt thương vụ M&A của các doanh nghiệp tại Tp.HCM. Ví dụ điển hình, có thể kể tới việc Tập đoàn Novaland thu mua 8 dự án gồm The Sun Avenue (nằm trên địa bàn quận 2), Lucky Palace (tại quận 6), Orchard Garden, Garden Gate (tại quận Phú Nhuận)… với tổng giá trị chuyển nhượng ước tính lên tới 10.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Địa ốc Phát Đạt cũng mua lại khu “đất vàng” tại quận 5 trị giá hơn 500 tỷ đồng của Công ty Đức Khải để phát triển dòng căn hộ cao cấp với thương hiệu The EverRich. Ngoài ra, có thể kể tới việc Công ty Hòa Bình mua lại 3 dự án là Ascent (thuộc quận 2), Green Park (Bình Tân) và Soho River View Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) với tổng giá trị hơn 650 tỷ đồng.

Hưng Thịnh Land cũng vừa thu mua lại 9 dự án gồm Tân Hương Tower, 12 View, 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus,… Tổng số vốn mà đơn vị này bỏ ra để mua các dự án vào khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, chiếm 40% trong tổng số vốn M&A và đầu tư, xây dựng của doanh nghiệp trong 12 tháng qua (hơn 5.000 tỷ đồng).

Hoạt động M&A trong năm 2015 được mở màn với vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza. Sự kiện này đã đưa đến dự báo: Năm 2015 sẽ là năm bùng nổ hoạt động mua bán, sáp nhập dự án trên thị trường BĐS.

Gần đây nhất, hai công ty BĐS đến từ Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad và Hankyu Realty đã hợp tác với Công ty Nam Long mua lại toàn bộ dự án Flora Anh Đào, thông qua động thái chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ của Công ty Nguyên Phúc, chủ đầu tư của dự án Flora Anh Đào, với tổng chi phí dành cho phát triển dự án vào khoảng 500 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (Horea) cho rằng, điểm khác biệt trong xu hướng đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam hiện nay là thay vì đầu tư vào BĐS du lịch – nghỉ dưỡng như trước, nguồn vốn đầu tư bắt đầu chuyển qua kênh BĐS nhà ở.

Ông Châu cũng cho biết, Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực từ 1/7/2015 với quy định không bắt buộc chủ đầu tư phải làm hạ tầng, chỉ cần có sổ đỏ là có thể chuyển nhượng dự án sẽ khiến thị trường mua bán dự án sôi động hơn.

Ông Mark K. Acree, đại diện Hamon Developments, kiêm Tổng Giám đốc của Nguyen Du Park Villas cho biết, việc pháp luật mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ khiến lĩnh vực BĐS thu hút được nguồn vốn ngoại rất lớn, đặc biệt khi thị trường bắt đầu có những dấu hiệu hồi phục tích cực. “Ngoài dự án Gateway Thảo Điền, chúng tôi hiện đang săn tìm các dự án BĐS cao cấp, có vị trí đẹp tại Tp.HCM”, ông Mark K. Acree tiết lộ.

Theo nhận định của ông Timothy Horton, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn BĐS Cushman & Wakefield, với mong muốn được triển khai dự án từ các chủ đất, sự nhạy bén và thực tế của các công ty liên doanh sẽ tiếp tục tạo nên những thương vụ M&A trên thị trường BĐS Việt Nam những tháng cuối năm 2015.

“Tôi cho rằng, năm 2015 sẽ là một năm mà các nhà đầu tư ngoại vẫn trong tình trạng nghe ngóng và chờ thời, trong khi các nhà đầu tư trong nước vẫn tiếp tục các hoạt động M&A của mình. Yếu tố cốt lõi khiến các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào cuộc chơi này chính là sự cải thiện trong môi trường pháp lý, tăng tính minh bạch trong môi trường kinh doanh hiện nay”, ông Timothy Horton cho biết thêm.

Cũng theo vị chuyên gia này, một số nhà đầu tư ngoại đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam mà Cushman & Wakefield đã từng tiếp xúc cho biết, họ đã nhìn thấy những dấu hiệu khả quan trong việc xúc tiến đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vài yếu tố khác cần phải cân nhắc lại. Các nhà đầu tư này sẵn sàng chờ thêm một thời gian nữa, đồng thời vẫn không ngừng tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào những dự án có khả năng sinh lời tại các nước khác.

(Theo Tạp chí Tài chính Online)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com