Các cách lợp ngói màu đơn giản cho ngôi nhà

Cập nhật: 2017-03-18 10:48:32

Đối với một ngôi nhà hay công ty, thậm chí là các văn phòng cho thuê quận Tân Bình giá rẻ thì ngói có vai trò quan trọng không thể thiếu cho dù ngày nay có rất nhiều mái lợp có thể thay thế cho mái ngói nhưng mái ngói vẫn được ưa chuộng bởi mái ngói từ xưa đến nay luôn tạo cảm giác gần gũi, mát mẻ, dễ chịu cho không gian sống của chúng ta.


Kỹ thuật lựa chọn và lợp ngói tốt nhất

Tuy là vật liệu quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn được mái ngói tốt và có kỹ thuật lợp tốt.  Để quá trình lợp ngói thành công thì bước đầu tiên là lắp cầu phong, đây là bước quan trọng có ảnh hưởng đến chất lượng cả công trình. Tùy theo khung và độ nghiêng, nếu khung mái có kết cấu bằng gỗ hoặc sắt thì độ dốc nên  thiết kế lớn hơn 36 độ còn kết cấu bằng bê tông thì độn dốc nhỏ hơn 35 độ.


lop-ngoi.PNG

Lợp ngói cho ngôi nhà


Xem thêm: Rèm cây hút khí độc nhà cửa và văn phòng


Cách chia lito

Chia lito định vị ngói còn tùy vào chất liệu  khung mái. Nếu khung mái bằng gỗ hoặc bằng sắt thì dựa vào độ dốc mà chia đều khoảng cách các khung lito trong khoảng 290-330mm đối với ngói sóng nhỏ và ngói sóng lớn, còn ngói giả đá thì trong khoảng 270-275mm.


Đối với mái bằng bê tông thì khoảng cách sẽ lớn hơn hai loại khung trên nhưng không được vượt quá 260mm cho ngói sóng nhỏ và ngói sóng lớn, còn ngói giả đá không vượt quá 300mm.


Khoảng cách của lito phải được chia đều từ đỉnh mái xuống, nếu có hàng thừa thì nên dồn về cuối cùng hoặc áp cuối là phù hợp nhất. Đối với ngói sóng nhỏ và ngói sóng lớn thì lợp viên ngói thứ nhất cách viền hông khoảng 300mm, còn đối với ngói giả đá thì lợp sát mép hông.


lop-mai-ngoi.PNG

Cách lợp mái ngói


Xem thêm: Bố trí công ty theo phong thủy


Cách lợp ngói chính

Tiến hành lợp một hàng phía dưới trước và nên lợp từ trái qua phải đối với loại sóng nhỏ và ngói giả đá.

Viên ngói thứ nhất lợp cách viền hông khoảng 30mm đối với ngói sóng nhỏ và ngói sóng lớn, còn lợp sát mép hông đối với ngói giả đá.


Mỗi viên gạch sẽ được liên kết chắc chắn với nhau bởi các thanh litô bằng vít thép, tùy vào từng loại sóng ngói mà bạn sử dụng cỡ vít như thế nào cho phù hợp. Nếu là ngói sóng nhỏ thì bạn dùng vít thép I 40mm và chỉ dùng một vít bên trái. Còn với ngói sóng lớn hay ngói giả đá thì bạn dùng vít thép I 60mm.


Tiếp theo, tiến hành gắn ngói bò nóc bằng vữa dẻo khô, rải đều vữa vào vị trí chân ngói, khi thấy vữa đã đủ độ cứng thì bạn lấy bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn chúng lại. Bước cuối cùng là vệ sinh mái ngói để hoàn thiện và sử dụng. Nên dùng xốp lau sạch vữa bị dính trên mặt ngói, sau đó dùng sơn chuyên dụng cho ngói màu để sơn lớp vữa cho đồng màu với ngói cho tăng tính thẩm mỹ hoặc bạn không sơn màu lại cũng có thể sử dụng được.


Cty TNHH DV Bất Động Sản LEADER REAL

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 09068446868

Email: info@leaderreal.com.vn