Lâm vòng lao lý vì ham đầu cơ đất

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Khi đang làm thuê cho một quán ăn tại địa bàn Quảng Nam, Lê Thị Tuyết Nhung- nữ “đại gia” đình đám một thời của Đà Nẵng đã bị bắt về hành vi làm giả sổ đỏ sau 5 năm bỏ trốn. Nguồn cơn phạm tội của Nhung cũng là do ham hố đầu cơ đất, đến khi “mắc kẹt” Nhung đã làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền ngân hàng.

“Đại gia” một thuở

Lê Thị Tuyết Nhung từng khá nổi tiếng trong giới làm ăn tại Đà Nẵng từ những năm trước 2007. Học thức chỉ tới lớp 12, nhưng Nhung đã cùng chồng tạo dụng được cơ nghiệp khá hoành tráng nhờ sự tháo vát, khéo ăn, khéo nói của mình.

Bắt đầu một xưởng kinh doanh cơ khí nhỏ, cơ ngơi của vợ chồng Nhung cứ thế lớn mạnh. Đây là thời điểm mà các mặt hàng inox từ cầu thang, lan can đến tất tật các vật dụng khác làm từ inox đều được người dân ưa chuộng và rất thịnh hành. Nhờ thế, các mối hàng đặt nhiều vô kể, cơ sở của vợ chồng Nhung liên tục lớn thêm, việc làm ăn lúc đó phất như “diều gặp gió”.

Giai đoạn này cùng là thời hoàng kim của BĐS Đà Nẵng. Ai có chút vốn liếng cũng đổ vào buôn nhà, đất. Vốn “nhạy cảm” trong làm ăn, Nhung đã nhanh chóng dốc tiền vào mua nhà, đất để đầu cơ.

Từ một ngôi nhà ban đầu, chẳng bao lâu sau Nhung đã có tới 5 cái, rồi đất mỗi nơi một miếng, thấy chỗ nào “có triển vọng” là bỏ tiền mua. Thậm chí Nhung còn dốc tiền mua những mảnh đất rộng cả vài ngàn m2 ở Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu. Đến khi vốn đã cạn, Nhung còn vay mượn thêm để mua.

Cũng vì lẽ đó, càng có nhiều nhà, đất thì nợ nần của Nhung cũng chất cao thêm. Đến khi qua thời “hoàng kim” của việc kinh doanh cơ khí và đất cát hạ “cơn sốt”, Nhung rơi vào cảnh thua lỗ, lãi mẹ đẻ lãi con ngày càng nhiều.

Loay hoay không biết làm thế nào, Nhung đành phải “vay nóng” để cầm cự. Vòng quay luẩn quẩn cứ thế tiếp diễn, đến lúc không cầm cự được nữa, Nhung đã nghĩ cách làm giả sổ đỏ rồi vay tiền ngân hàng, sau đó sẽ chiếm đoạt.

Đầu cơ đất
Nguyễn Thị Tuyết Nhung tại cơ quan điều tra

Khi bị bắt, Nhung khai nhận, năm 2007, Nhung có nhờ chị Nguyễn Thị Thu Sang (SN 1963, trú tại đường Thi Sách, Đà Nẵng) làm giả cho một sổ đỏ rồi đem đến Ngân hàng Việt Á (33 Hùng Vương, Đà Nẵng) để thế chấp vay 1,2 tỷ đồng. Lúc đầu Nhung trả lãi đầy đủ, nhưng đến năm 2010, khi không thể nào “gánh” nổi nợ, Nhung đã bỏ trốn.

Theo lời kể của Nhung, do có quen biết với Vũ Thị Thu Hương (trú tại Quảng Nam) nên Nhung đã ủy quyền toàn bộ số tài sản là nhà, đất của mình để chị này đem đi thế chấp tại các ngân hàng, đáo hạn số nợ 2,8 tỷ đồng mà Nhung đang nợ. Sau đó, tất cả nhà, đất của Nhung cũng bị các ngân hàng xiết nợ vì Nhung không còn khả năng thanh toán.

Hành trình 5 năm phiêu bạt

Rời TP Đà Nẵng, Nhung đã bắt xe đò vào Sài Gòn để nhờ cậy em gái. Tại đây, Nhung mưu sinh bằng cách làm thuê làm mướn đủ nghề. Thấy không an toàn, sau một thời gian Nhung lại bỏ Sài Gòn để lên Buôn Ma Thuột (Đắc Lắc) bắt đầu hành trình trốn chạy ở vùng đất mới. Nhung kiếm sống qua ngày bằng cách phụ giúp tại các quán ăn, đi hái cà-phê thuê và các việc lặt vặt khác khi có người cần.

Bản tính nhanh nhạy nên Nhung cũng chỉ ở Buôn Ma Thuột một thời gian sau đó lại chạy ra Huế- nơi có mối quen biết để tạo vỏ bọc mới, an toàn hơn.

Sau 5 năm trốn chạy, Nhung đã đủ độ “nhạy bén” để thừa biết không nên ở mãi một chỗ, do đó Nhung lại quay về Tp.HCM, thậm chí trở lại cả Đà Nẵng. Hành trình của Nhung được thay đổi liên tục.

Khoảng hơn 1 tháng trước, Nhung quyết định ra khu vực KCN Điện Nam – Điện Ngọc để thuê nhà trọ ẩn náu cho… gần gia đình. Tại đây, Nhung phụ việc bưng bê, rửa chén cho một quán bún và khôn ngoan chọn thuê trọ trong một dãy nhà kín đáo, có nhiều công nhân sinh sống để dễ bề trà trộn, ẩn tích.

Ngay khi Nhung bỏ trốn, CQĐT CATP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định truy nã đặc biệt trên phạm vị toàn quốc đối với Nhung.

Các TS của Phòng CSTNTP CATP Đà Nẵng đã đến nhiều địa phương để truy tìm dấu tích Nhung. Khi nắm được thông tin Nhung ẩn náu ở Điện Ngọc, khoảng 1 tuần nay các TS bám theo chặt chẽ, truy tìm gắt gao tại khu vực này. Nơi Nhung ẩn náu có cả ngàn nhà trọ công nhân, do đó việc tìm kiếm rất khó khăn. Tuy nhiên, sau đó “nữ quái” này cũng đã bị các trinh sát tóm gọn và đưa về quy án.

Nhung được di lý về TP Đà Nẵng để bàn giao cho CQĐT ngay trong ngày 15/4 vừa qua.

(Theo CAND)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com