Lấy đất vàng cho tư nhân thuê

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định đồng ý cho Công ty TNHH MTV Thái Hằng thuê khu đất rộng gần 250m2 ở mặt tiền đường Trường Chinh – vị trí được coi là “khu đất vàng” của TP Pleiku – để mở trường mầm non tư thục.

Khu đất này từng được bàn giao cho người dân làm nơi sinh hoạt công cộng.

Ngày 17-3, khu đất rộng gần 250m2 ở số 102 Trường Chinh (phường Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) vẫn được bà Dương Thị Thái Hằng – giám đốc Công ty TNHH MTV Thái Hằng – mở lớp dạy học bình thường cho trẻ mầm non.

Dù mới có quyết định giao đất, chưa có quyết định thành lập trường, giấy phép thành lập nhóm trẻ tư thục đã hết hạn nhưng nhiều năm nay các lớp học này vẫn được tổ chức.

Nhiều quyết định thu hồi

Ông Nguyễn Hùng Anh – tổ trưởng tổ dân phố 9 (phường Phù Đổng) – cho biết khu đất mà bà Hằng đang tổ chức dạy mầm non hiện tại có tổng diện tích 242,4m2. Khu đất này trước đây do người dân trong khu phố khai phá.

Người dân đồng thuận lấy quỹ đất này làm nơi hội họp, sinh hoạt của các đoàn thể. Đến năm 2004, UBND phường Trà Bá (Pleiku) vẽ trích lục và giao Hội Người cao tuổi tổ dân phố 9 làm hội trường. Đến năm 2008, phường Phù Đổng do thiếu nơi làm việc nên đã mượn khu đất này làm nơi giao dịch.

Năm 2009, UBND phường Phù Đổng đã bàn giao khu đất này về tổ dân phố 9 quản lý. Ông Anh cho biết lúc này do chưa có nhu cầu hội họp, người dân đã thống nhất cho bà Dương Thị Thái Hằng thuê mở nhóm trẻ tư thục, số tiền thu được từ việc cho thuê đất được sử dụng làm quỹ công cộng.

“Về nguyên tắc, đất công mà tổ dân phố lấy cho tư nhân thuê là sai, nhưng chúng tôi cũng chỉ cho thuê một thời gian ngắn, dự định khi cần sẽ thu lại. Thế nhưng mới đây UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định thu hồi và giao lại cho bà Hằng thuê trong vòng 50 năm. Đất của tổ dân phố mà lại cho tư nhân thuê, nay 267 hộ của tổ dân phố chúng tôi muốn lấy đất để làm hội trường cũng không được, mỗi lần có hội họp gì phải lấn ra vỉa hè ngồi rất bất tiện” – ông Anh nói.

Theo ông Anh, nếu UBND tỉnh Gia Lai thu hồi đất để giao cho Nhà nước quản lý thì người dân sẵn sàng chấp hành, nhưng tỉnh lại cho đơn vị tư nhân thuê đất do dân khai phá thì đây là việc không thể chấp nhận.

Bị phản đối, vẫn ký quyết định cho thuê

Cuối năm 2013, sau khi có phản ảnh về việc tổ dân phố 9 đã tự ý cho Công ty Thái Hằng thuê đất công sai quy định, UBND tỉnh Gia Lai thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra.

Ngày 23-10-2013, ông Đào Xuân Liên – phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – ký hai quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất mà Công ty Thái Hằng đang thuê trả về cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai để phát triển quỹ đất công cộng.

Bị thu hồi đất, cuối năm 2014 bà Dương Thị Thái Hằng gửi tờ trình lên UBND tỉnh Gia Lai đề nghị được thuê tiếp khu đất của tổ dân phố 9.

Bà Hằng trình bày: “Công ty đã sử dụng mặt bằng của tổ dân phố 9 để thành lập nhóm trẻ măng non tư thục. Quá trình sử dụng công ty đã đầu tư, xây dựng nhiều hạng mục trong khu đất này. Nay nhóm trẻ có nhu cầu mở rộng để phục vụ nhu cầu của nhân dân, được các đơn vị đồng tình, ủng hộ nên Công ty Thái Hằng gửi tờ trình đề nghị được thuê lại khu đất này”.

Người dân tổ dân phố 9 đều bày tỏ sự bức xúc và cùng ký trong đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị UBND tỉnh Gia Lai không cho Công ty Thái Hằng tiếp tục thuê, trả đất về cho phường Phù Đổng quản lý.

Trước đề xuất của Công ty Thái Hằng, UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các cơ quan tham mưu cho ý kiến.

Tại cuộc họp giữa các sở ban ngành liên quan gồm: Sở GD-ĐT Gia Lai, Phòng GD-ĐT TP Pleiku, UBND TP Pleiku, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên – môi trường cuối năm 2014… đại diện các đơn vị này đều khẳng định không thể lấy đất phục vụ mục đích công cộng để cho Công ty Thái Hằng thuê.

Sở GD-ĐT Gia Lai phản biện: diện tích đất mà Thái Hằng từng thuê đã được bàn giao cho UBND TP Pleiku sử dụng vào mục đích công cộng. Theo quy hoạch chung, vị trí trên đường Trường Chinh sát ngay trục đường chính vào trung tâm TP, không thích hợp cho việc đưa đón trẻ, diện tích khu đất cũng không đảm bảo để mở trường mầm non.

“Quy định tối thiểu để mở trường mầm non là phải có 50 trẻ, diện tích cho mỗi trẻ tối thiểu 8m2. Như vậy để mở trường thì diện tích tối thiểu phải 400m2. Trong khi đó nếu được mở trường mầm non thì khu đất của Thái Hằng thuê chỉ chưa đầy 300m2. Chưa xét đến vị trí, quy hoạch, điều kiện giao thông, những điều kiện tối thiểu mà Thái Hằng mở trường cũng chưa đáp ứng đủ thì làm sao có thể cho phép để mở trường?” – ông Nguyễn Chớ, trưởng Phòng GD-ĐT TP Pleiku, nêu ý kiến.

Mặc dù nhận được phản ứng gay gắt từ người dân, các cơ quan tham mưu nhưng đến ngày 24-10-2014, ông Đào Xuân Liên vẫn ra quyết định số 127/QĐ-UBND đồng ý cho Công ty Thái Hằng thuê khu đất ở số 102 Trường Chinh với tổng diện tích 242,4m2 để đầu tư xây dựng trường mầm non tư thục.

Trả lời Tuổi Trẻ về quyết định này, ông Đào Xuân Liên nói: “Thực tế khu đất này trước đây đã được người ta làm cơ sở giáo dục rồi, đất của Nhà nước nên việc cho thuê cũng là thẩm quyền của Nhà nước. Chúng tôi làm hoàn toàn đúng theo thẩm quyền, trình tự thủ tục”.

Trong khi đó ông Phạm Thế Dũng – chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai – cho biết sẽ cho kiểm tra lại việc cho thuê này.

Không xử lý nổi

Ông Nguyễn Chớ – trưởng Phòng GD-ĐT Pleiku – khẳng định quá trình hoạt động lớp trẻ măng non đã có nhiều sai phạm. Qua kiểm tra Phòng GD-ĐT Pleiku khẳng định các điều kiện vệ sinh, bàn ghế, mặt bằng của nhóm trẻ măng non không đảm bảo.

UBND phường Phù Đổng đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt cơ sở này, tuy nhiên đại diện cơ sở này vẫn không chấp hành nộp phạt.

Trả lời về việc tại sao một cơ sở có quá nhiều sai phạm, không có giấy phép hoạt động, điều kiện trường lớp không đảm bảo nhưng vẫn tiếp tục tồn tại và tổ chức dạy học trong nhiều năm, ông Phạm Ngọc Thạch – giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai – cho biết sở và phòng GD-ĐT chỉ quản lý về mặt chuyên môn.

Thẩm quyền xử phạt, cưỡng chế hay giải thể thuộc trách nhiệm của UBND phường Phù Đổng. Trong khi đó một lãnh đạo của UBND phường Phù Đổng nói: “Chúng tôi tổ chức cưỡng chế, yêu cầu chấm dứt việc dạy học, nhưng chủ lớp trẻ măng non vẫn không chấp hành. Không dừng lại ở đây, năm học 2014-2015 cơ sở này vẫn tiếp tục tuyển sinh bất chấp mọi lệnh cấm”.

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com