Luật kinh doanh BĐS có hiệu lực, tồn kho văn phòng cho thuê có thể giả

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Theo Công ty Savills Việt Nam, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài được cho thuê lại BĐS sẽ làm giảm áp lực dư cung tại phân khúc văn phòng.

Bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam nhận định, với quy định mới, khách hàng là cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài có thể cho thuê lại BĐS sẽ giúp tăng sức cạnh tranh trong việc thu hút khách hàng trên thị trường. Điều này sẽ giúp giảm lượng tồn nguồn cung văn phòng cho thuê trên thị trường.

Luật Kinh doanh BĐS
Luật Kinh doanh BĐS cho phép khách ngoại được cho thuê lại BĐS sẽ làm giảm áp lực nguồn cung dư thừa tại phân khúc văn phòng cho thuê trong thời gian tới.

Báo cáo của Savills về thị trường Hà Nội quý I/2015 cho thấy, cùng với lượng tăng thêm, tổng diện tích cho thuê trong 3 tháng đầu năm đã đạt khoảng 82.000m2, so với cùng kỳ đã tăng 124%. Hiện toàn thành phố đang có 1,4 triệu m2 sàn, giảm nhẹ 0,2 điểm phần trăm so với quý trước đó.

Lý do của hiện trạng trên là do một số tòa nhà hạng C không còn cho thuê mà chuyển sang mục đích sử dụng nội bộ. Khu vực nội thành và phía Tây và có diện tích cho thuê thêm cao nhất, lần lượt đạt 41% và 43% tổng diện tích đã giao dịch. Mức giá thuê hiện nay dao động trong khoảng 11 – 27 USD/m2/tháng. Trong đó, giá thuê hạng B tăng cao nhất với 10 điểm phần trăm.

Savills cũng ghi nhận, loại hình văn phòng dịch vụ (loại diện tích 6 – 10m2 có sẵn trang thiết bị làm việc) cũng khá sôi động. Nhu cầu thuê loại hình BĐS này đến từ khách ngoại quốc cũng gia tăng.

“Điều này chứng tỏ nền kinh tế đã bắt đầu hồi phục. Rất nhiều nhà đầu tư ngoại đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam trước khi chính thức quyết định đặt chi nhánh. Đây là một dấu hiệu tích cực cho nguồn cầu văn phòng, cũng như những cơ hội phát triển loại hình dịch vụ này trong thời gian tới”, chuyên gia của công ty Savills cho hay.

Theo thống kê của Savills, từ nay đến cuối năm, sẽ có khoảng 265.000m2 sàn đến từ 20 dự án gia nhập thị trường. Hiện 16 dự án trong số đó đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình hoàn thiện.

(Theo VnExpress)