Môi giới BĐS: Ngoại ăn “nạc”, nội chỉ nhằn “xương”?

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Ông Vũ Cương Quyết- Tổng giám đốc sàn BĐS Đất Xanh Miền Bắc- đơn vị chuyên về thị phần môi giới, phân phối các dự án BĐS cho rằng, “các công ty môi giới nội hiện mới chỉ làm được chức năng đơn giản nhất, ít lợi nhuận nhất và cũng “xương” nhất mà các doanh nghiệp ngoại không mặn mà, đó là tư vấn mua bán căn hộ, nhà đất ở phân khúc bình dân”.

Ông Quyết cũng nói thêm: “Những mảng lợi nhuận vô cùng béo bở chẳng hạn như quản lý tại các tòa nhà lớn, VP cho thuê, chung cư cao cấp hay khách sạn, resort…hiện đều do các doanh nghiệp ngoại nắm giữ”.

Chỗ nào cũng thấy công ty ngoại

Có cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội hồi tưởng, khi thị trường BĐS nở rộ cũng là thời điểm cao trào cuộc chơi giữa các “ông lớn” nước ngoài, trên các tuyến phố chỗ nào cũng thấy tên tuổi của các đơn vị như CBRE, Cushman & Wakefiel, Knight Frank…được độc quyền phân phối sản phẩm. Ông Cường cũng cho rằng, vào thời điểm thị trường không sôi động thì mảng quản lý, cho thuê BĐS cũng vẫn mang về nhiều lợi nhuận nhất so với các mảng đầu tư khác của BĐS.

Môi giới BĐS
Môi giới BĐS trong nước vẫn đang lép vế trước các doanh nghiệp ngoại? Ảnh: Lê Quân

Tại các thị trường lớn tiêu biểu là Hà Nội và Tp.HCM, những dự án cao cấp như KĐT Ecopark, dự án Sun City hay BIDV Tower… đa phần đều do các doanh nghiệp môi giới ngoại quản lý, tư vấn. Các khách sạn hạng sang từ Marriott, Metropole đến Hilton… cũng do một tay các doanh nghiệp ngoại đảm nhận khâu quản lý. Được biết, mức phí quản lý của doanh nghiệp ngoại nắm thị phần tại các dự án này cũng rất cao. Đơn cử, tại các chung cư cao cấp như Indochina Plaza IPH, tòa nhà Keangnam, dự án Mandarin Garden hay Ciputra…phí quản lý thấp nhất cũng phải từ 10.000 đồng/m2 trở lên. Cá biệt, tại các tòa nhà lớn như Keangnam hay IPH, mức phí quản lý có thể lên tới 15.000 – 17.000 đồng/m2… “Việc tính toán chính xác con số lợi nhuận của các doanh nghiệp là rất khó nhưng có một điều chắc chắn là, những dịch vụ mà họ cung cấp so với thời giá hiện tại thì phần dôi dư rất lớn”. Ông Cường dí dỏm: “Đây chính là những chỗ “nạc” nhất của thị trường dịch vụ BĐS mà các doanh nghiệp ngoại đang hưởng trọn”.

Môi giới nội chỉ đảm nhiệm chức năng đơn giản

Ông Quyết cho rằng, phần lớn các doanh nghiệp môi giới nội làm chức năng bán hàng – đây cũng là công việc đơn giản nhất, không yêu cầu phải có trình độ, chuyên môn hay kiến thức quá cao. Các nhà môi giới nội địa hiện vẫn chỉ có “số 0 tròn trĩnh” trong mảng dịch vụ tư vấn đầu tư, quản lý tại các tòa nhà hay khách sạn, resort… và cả ở lĩnh vực thẩm định, báo cáo thị trường hoặc tư vấn đầu tư.

Dẫn ví dụ ngay trong một sàn môi giới BĐS của một công ty Việt Nam, ông Quyết cho hay, khâu bán hàng dù đơn vị nội làm cũng tốt nhưng để làm những dịch vụ kể trên thì chắc chắn họ chưa đủ trình độ. “Chẳng hạn, việc đơn giản nhất là xây dựng một bản thuyết minh về dự án tiền khả thi đầu tư, báo cáo thị trường, trong khi các doanh nghiệp ngoại họ làm rất công phu, bài bản với cả hai thứ tiếng Anh – Việt, rất chuyên nghiệp thì doanh nghiệp nội chưa làm được. Ngoài ra, các yếu tố về mặt nội dung, kỹ thuật…cũng là những vấn đề không đơn giản với môi giới nội do chúng ta thiếu nguồn lực cũng như quy trình chưa có”.

Theo ông Lê Hoàng Châu- Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HOREA), các sàn giao dịch nội hiện nay phải tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, tự nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng từ đó tiến tới đa dạng hoạt động. Để có sức cạnh tranh với các doanh nghiệp môi giới ngoại, đơn vị môi giới nội phải liên kết với nhau để có thêm nhiều nguồn hàng hóa, thông tin cung cấp cho khách hàng cũng như nâng cao chất lượng phục vụ.

(Theo Thanh niên Online)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com