Môi giới chèo kéo khách mua nhà kiếm 15 triệu/giờ

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Giá chênh một căn hộ đã bị đẩy từ 50 triệu lên đến 65 triệu đồng trong gần một tiếng đồng hồ. Khách hàng bị “cò quay” toát mồ hôi, chóng mặt mà vẫn phải ngậm ngùi xuống tiền mua nhà.

Tìm mọi lý do để ăn chặn tiền mua nhà

Chị Ngân (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) vẫn chưa hết lo lắng khi kể về quá trình đi mua nhà của mình. Cuối năm ngoái, hai vợ chồng chị lập kế hoach mua nhà của một dự án tại Linh Đàm. Vợ chồng chị nơm nớp lo sợ không dám gửi số tiền 300 triệu chuẩn bị nộp đợt đầu vào ngân hàng vì sợ chủ đầu tư có thể mở bán bất cứ lúc nào. Trong lúc hai vợ chồng đi làm, đùng một cái thì nghe thông tin mở bán. Vợ chồng chị hớt hải bỏ việc, ôm bọc tiền tới ngân hàng.

Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng về cách bán hàng của chủ đầu tư nhưng vợ chồng chị Ngân vẫn cảm thấy bỡ ngỡ. Bởi vì, lần mua bán này khác hẳn với các dự án khác mà anh chị biết.

Anh chị cầm bọc tiền trên tay, đi đi lại lại do không thể nào tiếp cận được với chủ đầu tư để mua nhà trực tiếp. Trong khi đó, một đội ngũ môi giới hơn 100 người với đủ lứa tuổi vẫn đang nhốn nháo bên ngoài, mời chào nhiều mức giá. Nhận thấy hai vợ chồng có nhu cầu mua nhà ở, 5-6 nhân viên môi giới vay quanh. Đặc biệt là anh chị được mặc cả thoải mái chẳng khác nào mua mớ rau ngoài chợ.

bất động sản
Lực lượng môi giới ngày càng gia tăng

Việc “chốt” căn là gay cấn nhất, hai vợ chồng chị Ngân toát hết cả mồ hôi. Khi chọn được căn như mong muốn, bên phía môi giới đưa ra mức tiền chênh là 50 triệu đồng, hai anh chị đồng ý. Tuy nhiên, người phụ nữ hơn 40 tuổi làm môi giới sau khi gọi điện cho chủ nhà lại dỗ ngon dỗ ngọt anh chị rằng, căn hộ đó đang có nhiều khách, mức giá chênh đã lên đến 60 triệu đồng. Chị này chốt lại, nếu anh chị không đặt cọc ngay thì sẽ có khách khác lấy.

Mặc dù tiếc số tiền chênh 60 triệu nhưng vì căn hộ đẹp đúng với nguyện vọng nên vợ chồng chị Ngân đã đồng ý. Nhân viên môi giới quay trở lại sau hơn 30 phút làm việc trong toà nhà của chủ đầu tư. Khi xong việc, lấy lý do khách hàng quá đông, các môi giới khác cũng đang đàm phán với chủ nhà, họ đưa ra mức giá hấp dẫn hơn nên môi giới này lại xin thêm 5 triệu.

Chồng chị Ngân đã phát cáu vì không chịu đựng được, anh nói, chốt lại là 65 triệu, nếu còn tăng nữa sẽ không mua. Khi đó, nhân viên môi giới mới bắt đầu dẫn vợ chồng chị Ngân đi thực hiện thủ tục mua bán.

Có thể thấy, “cò” nhà đất chỉ trong thời gian ngắn đã nâng giá chênh của căn hộ từ 50 lên đến 65 triệu đồng. Thu hút người mua bằng cách rao bán với mức giá chênh thấp, sau đó tìm mọi cách để nâng giá lên chính là một trong nhiều chiêu thức của nhân viên môi giới. Chiêu thức này giúp nhân viên môi giới kiếm lời trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có nhu cầu lớn từ phía khách hàng.

“Cò” đậu đất lành

Trong bối cảnh thị trường bất động sản nóng lên, đội ngũ môi giới địa ốc hay còn bị gọi là “cò” đã quay trở lại với số lượng đông đúc không chỉ từ phía các sàn giao dịch mà cả môi giới độc lập. Lực lượng hùng hậu này thể hiện qua lượng người có mặt ở các dự án mỗi khi mở bán.

dự án bất động sản
Hiện nay, nhiều dự án nhà giá rẻ đã bị cò đẩy giá chênh

Tại không ít dự án, chủ đầu tư đang triển khai phần móng, chưa lên tới cốt 0, môi giới ở các sàn giao dịch đã công bố thông tin “chủ đầu tư đã mở bán”, chào mời khách hàng đặt cọc tiền, đặt chỗ.

Đơn cử, ngày chủ đầu tư một dự án ở Phạm Hùng chính thức giới thiệu sản phẩm ra thị trường đã có đến hàng trăm người tham dự. Trong số này, phần lớn là các nhân viên môi giới đến thăm dò thị trường, tiếp cận chủ đầu tư để lấy hàng. Chỉ vài hôm sau đó, hàng loạt tin rao bán, rao vặt xuất hiện trên mạng. Nhưng khi hỏi mua, bên phía môi giới đều trả lời rằng, đang bán suất ngoại giao với giá chênh vài chục đến cả trăm triệu đồng và chỉ mới cho khách đặt cọc giữ chỗ.

Đầu tiên, khách hàng ký hợp đồng góp vốn 100 triệu đồng với chủ đầu tư. 3 tháng sau, xong móng sẽ ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và nộp tiền theo hợp đồng.

Khảo sát cho thấy, những khu vực Trung Hoà Nhân Chính, Mỹ Đình, Hoàng Mai, Linh Đàm… đang khá nhộn nhịp với sự xuất hiện ồ ạt trở lại của nhiều công ty môi giới, sàn giao dịch bất động sản.

Theo thông tin từ Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tính tới cuối năm 2014, toàn quốc có trên 1.000 sàn giao dịch nhà đất và khoảng 30.000 người đã được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, định giá bất động sản.

Bà Dương Thùy Dung (CBRE Việt Nam) cho biết, trong quý I vừa qua, số lượng các nhà môi giới bất động sản tăng lên rất nhiều, đặc biệt là tại Tp.HCM. Trong khi đó, tại Hà Nội, một số sàn bất động sản lớn đang chi phối nhóm này. Theo CBRE, sân chơi cho các nhà môi giới hiện nay bình đẳng, kể cả các nhà môi giới tự do, chủ đầu tư rất cởi mở và không còn hiện tượng môi giới độc quyền.

Theo nhận định của bà Dung, trong thời gian qua, số lượng căn hộ bán ra tăng mạnh một phần thông qua môi giới. Bà Dung nói, rõ ràng, tỷ lệ giao dịch tăng là một năm tốt cho môi giới. Người môi giới đang là nhân sự được các công ty, sàn săn lùng ác liệt.

Tuy nhiên, môi giới tại Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Một số dự án đã xảy ra hiện tượng “cò” làm giá. Bà Dung cho biết, môi giới tại Singapore có một quy định chung, đó là chỉ cần bị mắc một lỗi sẽ bị tước bằng. Ví dụ, môi giới không trung thực như chào mời khách hàng mua căn hộ đó đi bởi hết sạch rồi nên không còn lựa chọn nào khác. Sau này, khách hàng chứng minh được tại thời điểm đó có căn hộ khác chưa được bán thì họ có quyền khiếu nại. Nếu đúng, nhân viên này sẽ bị trung tâm quản lý môi giới tước bằng. Theo nhận định của bà Dung, hiện nay, khách hàng rất thông minh, môi giới khó mà cung cấp thông tin sai.

Gần đây, một hội môi giới bất động sản cũng đã chính thức được thành lập. Tuy nhiên, để đội ngũ môi giới trở nên bài bản, chuyên nghiệp hơn vẫn còn cần nhiều thời gian.

(Theo Vietnamnet)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com