Nhà đầu tư nội, ngoại đua rót tiền mua lại dự án

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Sự kiện nhà đầu tư Hàn Quốc công bố rót gần 1 tỷ đôla vào 14 dự án nhà giá rẻ đang làm nóng thị trường bất động sản.

Ngày 8/5, ông Kim Kyoo Chul, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Tổ chức nhà Quốc gia (N.H.O) cho biết doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào 14 dự án nhà ở tại thị trường bất động sản Việt Nam với tổng quỹ đất 230 ha, tổng mức đầu tư 20.612 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD. Các dự án tập trung ở những đô thị lớn gồm TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ngãi, An Giang. N.H.O là Công ty liên doanh giữa Công ty cổ phần TAG và Công ty NHHH NIBC Investment.

Ông Kim Kyoo Chul cho hay, tất cả các dự án này đều có tên thương mại đầu tiên là First Home và nhắm đến phân khúc nhà ở vừa túi tiền với nhiều loại hình: chung cư, nhà phố, nhà ở xã hội, trung tâm thương mại… Trong đó, khu phức hợp First Home Bình Chánh (TP HCM) có quỹ đất lớn nhất, rộng 79ha và có tổng mức đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng.

first-home-JPG-4786-1399601749.jpg

Dự án First Home Thạnh Lộc, quận 12.

“N.H.O sẽ tung ra thị trường dự án đầu tiên là First Home quận 12 vào cuối quý II/2015 có giá gần 400 triệu đồng một căn, tức 9 triệu đồng mỗi m2. Đây cũng là cam kết của chúng tôi với Bộ Xây dựng về việc gia nhập thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập thấp tại Việt Nam”, ông Kim Kyoo Chul nói.

Ông Kim Kyoo Chul tiết lộ, với kinh nghiệm làm việc tại nhiều thị trường khác nhau, ông có dịp tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư quốc tế và nhận thấy họ rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Nguyên nhân họ chưa tiếp cận thị trường này một cách nghiêm túc vì Việt Nam có quá ít các dự án phù hợp với nhu cầu thật của thị trường. “Với dân số trẻ và hầu hết đều chưa có nhà, tôi tin rằng Việt Nam là thị trường nhà ở vừa túi tiền hấp dẫn đáng để đầu tư”, ông đánh giá.

Trước N.H.O, một nhà đầu tư trong nước cũng đã gây ấn tượng là Tập đoàn Novaland khi công bố mua lại và hợp tác đầu tư 3 dự án trong tháng 2/2014 với tổng vốn hơn 3.000 tỷ đồng.

Sunrise-JPG-2097-1399601750.jpg

Khu Centre dự án Sunrise City vừa được cất nóc.

Ngày 8/5, tại buổi lễ cất nóc khu Centre dự án Sunrise City, ông Phan Thành Huy, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết sau hơn 2 tháng công bố, trong số 3 dự án công ty mua lại, dự án Galaxy 9 (Q.4) đã bán được gần 200 căn hộ, Lexington (Q.2) bán gần 500 căn hộ. Riêng dự án Sunrise City, tính đến thời điểm này đã bán gần 1.600 căn hộ trên tổng số 2.200 căn. Hiện công ty cũng đang xúc tiến mua lại nhiều dự án ở khu trung tâm TP HCM.

Theo ông Phan Thành Huy, hiện Novaland đã cơ bản hoàn tất đầu tư vào dự án Sunrise City khi xây xong khu South, cất nóc Central, đang xây dựng khu North. Dự án này khởi động lúc thị trường đang nóng, trải qua giai đoạn đóng băng, khó khăn nhất, hiện đang kết thúc ở một chu kỳ mới – thị trường hồi phục. Từ dự án này, Tập đoàn Novaland đã rút ra nhiều bài học về phát triển dự án, xây dựng, tái cấu trúc, bán hàng, nhân sự, huy động vốn… nên mạnh dạn mua lại các dự án để tiếp tục đưa sản phẩm ra thị trường.

Đánh giá về tuyên bố mua lại và đầu tư vào 14 dự án bất động sản của N.H.O, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành, Lê Hữu Nghĩa cho rằng cần chờ xem thực tế sẽ phản ánh bản chất của các thương vụ. Chuyên gia này đánh giá, M&A chỉ là hình thức, khi sản phẩm ra lò mới là lúc nhìn rõ nội dung.

“Tôi không cho rằng khối ngoại sẽ lấn lướt khối nội khi gia nhập bất động sản Việt Nam. Ở thị trường đặc thù này, doanh nghiệp trong nước nắm giữ rất nhiều lợi thế về quỹ đất, pháp lý, văn hóa và thị hiếu tiêu dùng. Vì vậy, sự xuất hiện của khối ngoại là tín hiệu tích cực”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Lãnh đạo N.H.O cho biết, tham vọng của doanh nghiệp là cung ứng ra thị trường 100.000 căn nhà cho thị phần giá rẻ trong 10 năm tới. Riêng 14 dự án đang triển khai có tổng số 25.000 căn dự kiến hoàn thành trong các năm 2015-2018. Các dự án First Home tại An Giang, Bình Dương, quận 9 (TP HCM) và Hà Nội sẽ lần lượt được khởi công trong năm 2014. Nguồn vốn của N.H.O được sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư Hàn Quốc và Singapore.

Còn đại diện của Novaland cho biết, từ đầu năm tới nay đã có khoảng gần 10.000 khách hàng tìm hiểu các dự án, mua căn hộ. Mục tiêu của Tập đoàn năm nay bán 3.000 căn hộ, thu về khoảng 6.000 tỷ đồng.

Trung Tín

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com