Nhận định của chuyên gia về cuộc đua “xuất khẩu BĐS tại chỗ”

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Các chuyên gia trong ngành bất động sản (BĐS), xây dựng cho rằng, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS dù dưới hình thức nào cũng là một việc làm rất cần thiết. Đây là một yêu cầu tất yếu để phát triển nền kinh tế.

Việc mở rộng điều kiện cho Việt kiều và người nước ngoài mua nhà theo Luật Kinh doanh BĐS không chỉ giúp cho thị trường có thêm nguồn lực tài chính để phát triển, mà cuộc đua “xuất khẩu BĐS tại chỗ” tại thị trường Việt Nam cũng đang bước vào hồi nóng bỏng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, xây dựng cùng chung quan niệm, rằng việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường dù dưới bất kỳ hình thức nào cũng là một việc làm cần thiết. Đây cũng là yêu cầu tất yếu để phát triển nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nhận định, dù là người nước ngoài hay Việt kiều cũng đều có nhu cầu an cư lạc nghiệp. “Mua một hay vài căn nhà tại Việt Nam để sinh sống và làm việc là một nhu cầu tất yếu của họ. Tuy nhiên, hiện nay luật pháp của chúng ta đòi hỏi quá nhiều điều kiện, nhiều giấy tờ thủ tục khiến họ thấy mệt mỏi khi tham gia vào việc giao dịch. Nới rộng các điều kiện ra để người nước ngoài có thể mua được nhà là một việc làm rất đúng. Động thái này phần nào tăng thêm sức mua cho hàng loạt căn hộ thuộc phân khúc cấp cao đang dư thừa tại Việt Nam”, ông Thành nói.

  Các chuyên gia nhận định
Các chuyên gia nhận định việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS là một việc làm rất cần thiết

Còn ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nhận định: “Đối với Việt kiều phải đối xử với họ như người trong nước về vấn đề sở hữu nhà, tuy nhiên cần gỡ điểm vướng mắc ở đây là nới lỏng việc kiểm soát nguồn gốc Việt kiều vì nhiều bà con đã mất giấy tờ. Còn đối với người nước ngoài cần mở rộng các điều kiện mua nhà, nhưng chỉ nên cho phép họ mua nhà ở chất lượng cao, ví dụ những sản phẩm có mức giá từ 30 triệu đồng/m2 trở lên”.

Trong một cuộc trao đổi gần đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Dự án của Công ty Savills Việt Nam đã nhắc đi nhắc lại cụm từ “xuất khẩu BĐS tại chỗ” vì ông cho rằng, đây chính là quá trình giúp cho Việt Nam thu hút nguồn vốn FDI cực kỳ lớn. Một ví dụ điển hình là Hongkong (Trung Quốc), sau hàng chục năm phát triển bằng con đường thu hút nguồn lực, tạo điều kiện tốt nhất cho người nước ngoài và Hoa kiều đầu tư cũng như sở hữu nhà, giờ đây HongKong đang được xem là một điển hình của mô hình “xuất khẩu BĐS tại chỗ”.

“Nguyên nhân Singapore hiện nay trở thành mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư BĐS ngoại cũng chính là nhờ vào các chính sách xuất khẩu BĐS tại chỗ của nước này rất thông thoáng, trong đó, không quy định chặt chẽ về thời hạn sở hữu nhà đất”, ông Khương cho biết thêm.

Cũng theo ông Khương, Việt Nam hiện đang xuất hiện một xu hướng được đánh giá là không tốt cho thị trường BĐS. Đó là có rất nhiều tập đoàn kinh doanh BĐS thế giới đến Việt Nam để quảng bá, giới thiệu dự án đầu tư tại nước họ với những ưu đãi cực lớn, đặc biệt là gồm cả việc được cấp thẻ xanh để trở thành công dân nước đó. Nếu như vậy, nguồn lực tài chính trong nước có thể bị chảy ra nước ngoài theo dạng đầu tư này.

“Chúng ta có tiềm lực, thị trường BĐS Việt Nam cũng đang là điểm đến hấp dẫn của giới đầu tư nước ngoài, Việt Kiều tri thức. Tuy nhiên, do chính sách quá khắt khe, thủ tục rườm ra và vẫn còn những e ngại nên vẫn chưa mở cửa cho đối tượng này đầu tư vào Việt Nam”, ông Khương nhấn mạnh.

Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường BĐS Việt Nam là một việc làm cần thiết, có tác động lớn đến nền kinh tế. Tuy nhiên, việc làm đó cần phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản như: phải bảo đảm an ninh quốc phòng, không làm ảnh hưởng xấu tới cơ hội được mua nhà ở của chính người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, khi mở rộng các quy định cho Việt kiều mua nhà, đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng, việc cho người nước ngoài mua nhà sẽ khiến giá BĐS trong nước bị đội lên, một số phân khúc sẽ có nhiều biến động về giá theo hướng tăng cao. Tuy nhiên, trên thực tế, từ trước đến nay, khi quy định trên chưa được đề cập đến thì việc biến động giá vẫn như một “hàn thử biểu”.

Vấn đề cốt lõi là, theo như lời của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hồi BĐS Tp.HCM, đây không phải là vấn đề quan trọng, bởi thị trường BĐS có quy luật riêng của thị trường, hãy cứ để thị trường tự điều tiết, đừng can thiệp quá nhiều bằng các chính sách kiềm chế.

Chung quan điểm, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hà Nội cũng cho rằng phải sớm tháo bỏ những ràng buộc để người nước ngoài nói chung và Việt kiều nói riêng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhìn nhận là Nhà nước cần có cách điều tiết làm sao để đừng để lệch cán cân cung – cầu và phải hết sức minh bạch thông tin. Thị trường càng minh bạch bao nhiêu thì lòng tin của khách hàng càng cao bấy nhiêu và khi đó, nguồn vốn bên ngoài mới chảy vào thị trường.

Ông Đoàn Chí Thanh, TGĐ Công ty Hoàng Anh Sài Gòn cho biết, hiện nay nhiều doanh nghiệp BĐS đang có chiến lược “bung” sản phẩm mới để đón cơ hội sau khi hai bộ luật liên quan đến BĐS chính thức có hiệu lực thi hành. Có một điều chắc chắn mà chúng ta nhận thấy rõ là thị phần các phân khúc nhà ở của các doanh nghiệp sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, trong đó nguồn tiền từ nhà đầu tư nước ngoài hay Việt kiểu “đổ” vào thị trường cũng tăng cao theo.

Còn theo ông Phùng Chu Cường, TGĐ Công ty CP Địa ốc Phú Long, để đón đầu những cơ hội này, tất cả các doanh nghiệp tham gia vào thị trường BĐS đều đã nhận thức cụ thể và xây dựng những đối sách riêng để tăng tính cạnh tranh trong một giai đoạn mới.

Cùng với những cơ hội mới thì các doanh nghiệp BĐS đều sẽ phải đối mặt với những thách thức, bởi trên thị trường sẽ có sự cạnh tranh rất quyết liệt. Vì hiện nay, mọi vấn đề liên quan đều không thuộc về bất kỳ một công ty nào, đây đang là một sân chơi rất rộng lớn và tạo cơ hội cho tất cả doanh nghiệp.

(Theo Tri thức trẻ)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com