Phó thủ tướng tán thành dừng cấp phép dự án nhà đất

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Câu chuyện dừng cấp phép dự án mới một lần nữa được hâm nóng tại phiêp họp Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì ngày 18/4.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam một mặt đánh giá thị trường đang có tín hiệu tích cực về thanh khoản, giá cả, tồn kho, nhưng cả nước đang có tới 2.800 dự án dở dang trong tổng số 4.000 dự án.

“Để giải quyết lượng hàng tồn kho ứ đọng, Bộ Xây dựng đề nghị dừng cấp phép dự án mới”, ông Nam cho hay.

Theo Bộ Xây dựng, tổng giá trị tồn kho bất động sản hiện còn còn gần 92.700 tỷ đồng. Trong đó, chung cư tồn khoảng 19.210 căn, tương đương 28.582 tỷ đồng. Tồn kho đất nền nhà ở khoảng hơn 9 triệu m2, tương đương 33.880  tỷ đồng.

cc1.jpg

Thị trường bộng sản đã khởi sắc nhưng hàng tồn kho vẫn lớn. Ảnh: HLan

Đồng tình với đề xuất dừng cấp phép dự án mới , Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Trần Ngọc Hùng bổ sung, thực tế nhiều chung cư biệt thự vẫn bỏ hoang, chỉ có 40% sáng đèn. Tuy vậy, ông Hùng cho rằng việc dừng hay không cũng cần được xem xét dựa trên các tiêu chí cụ thể. “Chúng tôi đề nghị dừng cấp phép dự án mới cần thiết thu hồi tạm ngừng dự án dở dang những cần thêm tiêu chí giữa cung và cầu. Dự án mới gần trung tâm nhu cầu tăng thì vẫn có thể triển khai”, ông Hùng đề nghị.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng, việc giải quyết hậu quả những dự án tồn kho không liên quan đến vấn đề cấp phép cho dự án mới. Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Trung Tín nêu quan điểm, việc ngừng cấp phép các dự án mới sẽ gây không ít khó khăn đối khi nhiều dự án đã mất công làm thủ tục pháp lý trong suốt thời gian dài, mặt bằng đã xong, đến thời điểm chốt giấy phép triển khai lại không được.

“Việc dừng hoàn toàn dự án mới lúc này cũng không khác một hoạt động đóng băng mới với thị trường. Cần giải quyết tồn kho dự án mới nhưng không nên cực đoan với dự án mới”, ông Tín nói.

Tại hội nghị một số ý kiến cho rằng, chỉ nên dừng các dự án chậm tiến độ thay vì các dự án mới. Đối với các trường hợp khó khăn trong việc giải quyết mặt bằng cần điều chỉnh quy mô dự án và nhà đầu tư phải chứng minh năng lực mới cho triển khai.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng giải thích, trong khi hàng tồn kho lớn, nhiệm vụ cấp bách là cần tập trung xử lý hàng tồn kho thông qua việc cơ cấu dự án đồng thời rà soát lại theo Chỉ thị 2196 của Thủ tướng về việc dừng, tạm dừng các dự án. Bộ trưởng cho rằng, việc cấp phép tràn lan các dự án vừa qua làm thị trường địa ốc lâm vào tình cảnh khó khăn. Thực tế nhiều dự án bất động sản có phép cũng chưa làm vì không có thị trường. Bởi vậy không nên cho cấp phép dự án mới.

Theo người đứng đầu ngành xây dựng, việc tạm dừng cấp phép dự án mới cũng chỉ trong năm 2014. Ngoài ra, những dự án đặc biệt, được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư thì vẫn được cấp phép triển khai.

“Thay vì hoàn toàn để thị trường vận động, cần có sự can thiệp của nhà nước nhất là bất động sản gắn với việc sử dụng đất đai. Điều này không có nghĩa là phi thị trường”, Bộ trưởng thẳng thắn.

Đồng tình quan điểm với Bộ trưởng Dũng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, trong bối cảnh tồn kho lớn, cần tập trung nguồn lực để giải quyết. Các địa phương cần tiếp tục rà soát theo Chỉ thị 2196, ưu tiên tín dụng hoàn thành các dự án dở dang. Nếu dồn sức cho công trình mới thì sẽ dẫn đến bất động sản tiếp tục tồn kho, kinh tế khó khăn. “Dự án mới xin triển khai, trình bày thì rất tốt, cuối cùng không bán được bỏ đấy lại điệp khúc xin lỗi. Dù nói việc chuẩn bị đã triển khai, tiền đầu tư trước giai đoạn chờ xin cấp phép đã nhiều  lại bị dừng thì cũng đành chịu”, Phó Thủ tướng thẳng thắn.

Theo phó thủ tướng, cần dừng cấp phép dự án mới để giải phóng hàng tồn kho, tháo gỡ khó khăn cho địa ốc. Chỉ các dự án hết sức đặc biệt mới được triển khai. Đối với dự án mới trình Thủ tướng Bộ Xây dựng cần tiếp kiểm tra, rà soát.

Ngoài ra, Phó thủ tướng cũng nhắc nhở, trong khi nguồn cung nhà ở đang hạn chế, người dân cũng như doanh nghiệp chưa mặn mà với việc xây nhà để cho thuê. Nhiệm vụ quan trọng hiện nay là cần có biện pháp chuyển tư duy mua nhà để ở sang thói quen đi thuê nhà. Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành cần có cơ chế chính sách cần minh bạch thông thoáng để doanh nghiệp hào hứng đầu tư xây dựng các dự án bất động sản và người dân có điều kiện thua, thuê mua nhà. “Tránh để tình trạng người đầu tư thấy khó khăn không có lợi, không có hiệu quả, hay là bị cảm thấy hắt hủi”, ông Hải nói.

Hoàng Lan

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com