Tạm trú 6 tháng có thể mua nhà 100 triệu đồng

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

TT – Theo đề án xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2011-2015 mà UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt giao chúng tôi thực hiện sẽ xây dựng tới 64.700 căn hộ.

 

Ông Bùi Văn Chiến trao hợp đồng mua nhà ở xã hội cho khách hàng trong số 10.000 căn giai đoạn 2 - Ảnh: Bá Sơn
Ông Bùi Văn Chiến trao hợp đồng mua nhà ở xã hội cho khách hàng trong số 10.000 căn giai đoạn 2 – Ảnh: Bá Sơn

Tới nay sau ba năm triển khai đã có gần 5.000 căn hộ được xây dựng. Chúng tôi xác định làm cuốn chiếu, xây tới đâu bàn giao cho khách hàng tới đó để hạn chế việc vay ngân hàng sẽ đội giá thành, trực tiếp ảnh hưởng tới khách hàng.

Trong giai đoạn 2 chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng thêm 10.000 căn tại khu Việt – Sing (thị xã Thuận An), Định Hòa (kế bên Đại học Quốc tế miền Đông tại thành phố mới Bình Dương).

Hiện nay, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là về điện. Việc đấu đường dây hạ thế từ điện lưới vào các khu nhà ở xã hội thì ngành điện không đầu tư mà chủ đầu tư phải tự làm nên sẽ đẩy giá thành của căn hộ.

Ngoài ra, trong đề án UBND tỉnh đã có ý kiến nhưng tới nay các công trình công cộng như nhà trẻ, xe buýt… vẫn chưa thực hiện được. Cần phải có sự tham gia của Nhà nước đầu tư công trình phúc lợi, công cộng vì nếu giao hết cho chủ đầu tư sẽ không thể thực hiện được.

Một vấn đề mà hầu hết người lao động quan tâm là chính sách hỗ trợ vay vốn, trả chậm. Tuy nhiên, đa số người lao động tại Bình Dương hiện nay chưa tiếp cận được gói vay ưu đãi.

Trong 4.000 khách hàng đã mua nhà ở xã hội thì chỉ có 10% vay được gói tín dụng ưu đãi. Các ngân hàng quy định rất ngặt nghèo: yêu cầu người lao động nếu không thường trú thì phải có ít nhất một năm đóng bảo hiểm ở Bình Dương mới được xét vay.

Trong khi đó công nhân tới Bình Dương sáu tháng đã muốn mua nhà, bắt họ chờ một năm thì lâu quá… Hơn nữa, với những đối tượng làm nghề tự do, không có hợp đồng lao động, không trả lương qua ngân hàng thì không thể tiếp cận gói này.

Vì vậy, chúng tôi phải tự ứng vốn để cho khách hàng trả góp, thanh toán linh hoạt. Thực chất thời gian vừa qua nhiều người lao động mua được nhà là do có chính sách trả góp.

Chúng tôi có chính sách thông thoáng hơn các ngân hàng: người lao động tạm trú tại Bình Dương từ sáu tháng trở lên có thể đăng ký mua nhà, số tiền trả ban đầu cũng có thể chỉ 10 triệu đồng… Việc góp tiền hằng tháng trong vòng 5-7 năm cũng chỉ tính từ khi chúng tôi đã xây xong nhà, giao chìa khóa cho khách hàng.

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com