Tiếp tay ông Hoàng Kiều, ông Trần Thanh Tiến bị cảnh cáo

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

TT – Chiều 6-4, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Tiền Giang công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Thanh Tiến – nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Tiền Giang.

Kiểm tra các công trình xây dựng trái phép của ông Hoàng Kiều tại khu du lịch Thới Sơn năm 2010. Ảnh tư liệu.

Những sai phạm, khuyết điểm của ông Tiến xảy ra trong giai đoạn 2008-2010, khi tích cực làm lợi cho đại gia Hoàng Kiều và gây thiệt hại cho Nhà nước và xã hội.

Theo kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang, ông Tiến có những sai phạm chính như: tổ chức đấu giá tài sản Công ty CP Du lịch Tiền Giang trái quy định gây thất thoát gần 1,5 tỉ đồng; mở tài khoản giao dịch tiền, vàng với người nước ngoài (ông Hoàng Kiều) với số lượng lớn không báo cáo tổ chức; thiếu trung thực trong kê khai tài sản và thu nhập; để vợ con trốn thuế kinh doanh.

Từ năm 2006-2009, Công ty CP Du lịch Tiền Giang có ba lần bán đấu giá cổ phần vốn nhà nước ra bên ngoài. Cả ba lần ông Tiến đều tham gia với tư cách được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là thành viên bán đấu giá, xét kết quả đấu giá.

Trong lần thứ hai bán 147.000 cổ phần năm 2006, giá sàn được xác định là 11.600 đồng/cổ phần. Có 29 người tham gia. Kết quả người trúng đấu giá cao nhất là 60.100 đồng/cổ phần, người thứ hai là 55.100 đồng/cổ phần.

Sau đó người mua cao nhất từ chối mua. Lẽ ra phải chọn bán cho người thứ hai thì ông Tiến và các thành viên trong hội đồng lại đề nghị cấp trên cho đấu giá lại với giá sàn chỉ 45.100 đồng/cổ phần. Chỉ có hai người tham gia và người trúng đấu giá chỉ bỏ cao hơn giá sàn 100 đồng/cổ phần. Người đó là đại gia Hoàng Kiều.

Kể từ đó ông Tiến bắt đầu hỗ trợ đắc lực cho ông Hoàng Kiều thâu tóm Công ty CP Du lịch Tiền Giang. Đến ngày 24-3-2010, toàn bộ cổ phần công ty này đã thuộc về gia đình ông Hoàng Kiều.

Chỉ riêng sai phạm trong lần đấu giá thứ hai, ông Tiến đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1,5 tỉ đồng.

Từ tháng 4-2008 đến tháng 4-2009, ông Trần Thanh Tiến với tư cách là chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Tiền Giang đã mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng để nhận tiền của ông Hoàng Kiều chuyển từ nước ngoài về mua hơn 5,4ha đất của người dân tại cù lao Thới Sơn, TP Mỹ Tho.

Hành vi của ông Tiến vi phạm quy định của Bộ Chính trị về bảo vệ chính trị nội bộ, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của đảng viên và vi phạm Luật đất đai.

Và cũng trong thời gian này, ông Tiến còn được một cổ đông sau này là chủ tịch HĐQT Công ty CP Du lịch Tiền Giang “tặng” một thửa đất rộng 1.680m2 tại P.9, TP Mỹ Tho. Hành vi này vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước về phòng chống tham nhũng…

Sau những sự việc đó, ông Trần Thanh Tiến được điều về Sở Nội vụ từ tháng 6-2010 để chờ xử lý nhưng đến nay mới xử lý xong do trong quá trình kiểm tra, ông Tiến không trung thực, giải trình quanh co.

Theo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, ông Tiến còn tám tháng nữa mới nghỉ hưu.

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com