Tp.HCM: Muốn tra cứu quy hoạch chỉ cần “nhấp chuột”

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

UBND P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM vừa có sáng kiến đưa phần mềm công khai thông tin quy hoạch tại nơi tiếp công dân để người dân thuận tiện tra cứu. Phần mềm này giúp hạn chế những vụ kiện tụng đất đai cũng như việc xây dựng trái phép của người dân.

Bến Nghé cũng là một trong những đơn vị cấp phường đầu tiên trong cả nước thực hiện nhiều mô hình cải cách thủ tục hành chính vừa gần gũi, thân thiện lại giảm phiền hà cho người dân.

Không cần kết nối internet

Ông Võ Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND P.Bến Nghé cho biết, phần mềm công khai thông tin quy hoạch bắt đầu được triển khai từ năm 2014. Nhờ có phần mềm này, người dân rất dễ dàng trong việc nắm được thông tin quy hoạch của cả TP.

Người trực tiếp thực hiện phần mềm này là ông Vy Quốc Hùng – cán bộ địa chính nêu ví dụ: “Muốn tìm hiểu quy hoạch nhà ở góc đường Hàm Nghi và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, người dân chỉ cần click chuột vào mục Xem thông tin quy hoạch sẽ có ngay thông tin về chiều cao tối đa được phép xây dựng ở khu vực này là 25m, mật độ xây dựng là 50,5%, chức năng khu đất này là dành cho giáo dục…”

Tra cứu thông tin quy hoạch
Người dân thao tác truy cập phần mềm thông tin quy hoạch tại UBND P.Bến Nghé, Q.1, Tp.HCM

Ông Hùng cho rằng, điểm tiện lợi của phần mềm này là không chỉ phục vụ riêng người dân P.Bến Nghé mà tất cả người dân ở các phường khác trong các quận trung tâm cũng có thể xem được vì cập nhật thông tin quy hoạch của toàn bộ khu 930 ha (khu trung tâm TP). Theo ông Hùng, “tất cả người dân, kể cả người kinh doanh, nhà đầu tư BĐS hay ngân hàng đều có thể đến phường, sử dụng phần mềm để biết thông tin, phục vụ cho công việc”.

Như vậy, thay vì phải xem thông tin quy hoạch trên mấy chục tờ bản đồ khổ A0 to bản và nặng trĩu, hiện nay người dân chỉ cần một thao tác click chuột trên máy tính, sẽ có ngay toàn bộ thông tin về xây dựng như mật độ xây dựng, chiều cao tối đa công trình; chức năng sử dụng làm nhà ở hay khu phức hợp, công trình công cộng…

UBND P.Bến Nghé cho biết, phần mềm này được lập trình trên một mạng offline (không cần kết nối internet) vì thế người dân cũng rất thuận tiện trong việc tra cứu thông tin.

Quy hoạch công khai, giảm bớt kiện tụng đất đai

Theo chị Nguyễn Quỳnh Châu (ngụ tại đường Tôn Thất Đạm, khu phố 7), chị đang muốn sửa chữa lại ngôi nhà đang ở. Sau khi biết thông tin có phần mềm, chị đã lên phường xem, nhờ đó biết được nhà mình được phép sửa chữa vì thuộc khu vực được khuyến khích chỉnh trang. “Nhờ có thông tin quy hoạch công khai và đầy đủ nên người dân nắm được khu vực mình đang ở được phép làm gì, từ đó có những điều chỉnh hợp lý. Trường hợp mình muốn xây nhà hay sửa chữa gì cũng không mất nhiều thời gian đi lại”. Còn cô Vũ Thị Liên (ngụ tại đường Lê Thánh Tôn) thì phấn khởi cho biết, cô rất băn khoăn không biết nhà mình có nằm trong khu quy hoạch không vì khu vực lân cận giờ đang xây dựng rất nhiều. Sau khi lên phường truy cập vào phần mềm quy hoạch, cô đã có ngay thông tin nhà mình có thể sửa chữa do không nằm trong khu quy hoạch.

Ông Võ Quốc Hưng cho biết thêm, ngoài xem thông tin quy hoạch, người dân cũng được cung cấp, hướng dẫn việc tiến hành các thủ tục về giấy phép xây dựng. “Nhờ truy cập thông tin trên phần mềm mà người dân biết được khu vực mình ở thuộc thẩm quyền cấp phép của quận hay của Sở Xây dựng; cần phải làm những thủ tục gì, nhờ đó họ đỡ mất thời gian đi lòng vòng như trước đây”.

Ông Nguyễn Thành Phát- Chủ tịch UBND P.Bến Nghé cũng đánh giá, đất đai là lĩnh vực rất phức tạp nên thường xuyên xảy ra nhiều vụ khiếu nại, khiếu kiện, nhất là vi phạm xây dựng như xây sai phép, vượt số tầng quy định… “Từng có trường hợp người dân này kiện người dân kia vì họ được xây nhà 5 tầng còn mình chỉ được phép xây nhà 3 tầng… Theo tôi, đa phần người dân không muốn vi phạm mà là do họ thiếu thông tin và không biết thủ tục cụ thể như thế nào. Vì thế, từ khi có phần mềm này, việc kiện tụng cũng như xây dựng trái phép đã giảm rất nhiều”.

Ông Phát cho biết thêm, việc xây dựng phần mềm cung cấp thông tin quy hoạch không chỉ giúp người dân bớt thời gian, công sức mà còn phục vụ cho công tác quản lý xây dựng trên địa bàn phường hiệu quả hơn.

(Theo nld.com.vn)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com