Tp.HCM sẽ xây dựng 5 công trình mừng 40 năm thống nhất

Cập nhật: 2017-04-13 17:01:40

Sắp tới, Tp.HCM sẽ khởi công 5 công trình để mừng 40 năm thống nhất đất nước. Đó là Cơ sở 2 bệnh viện Ung bướu với mức đầu tư hơn 5.800 tỷ đồng, cầu vượt thép tại ngã 6 Gò Vấp, đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh…

Cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu

Tọa lạc trên đường số 400, ấp Cây Dầu, phường Tân Phú, quận 9, dự án được xây dựng tại lô đất có diện tích hơn 55 ha. Chi phí thiết bị chiếm khoảng 3.000 tỷ đồng trong tổng số hơn 5.800 tỷ đầu tư. Kế hoạch cho thấy, bệnh viện mới sẽ hoàn thiện trong 2017.

công trình
Phối cảnh bệnh viện Ung bướu cơ sở 2. Ảnh: HTD

Với quy mô 1.000 giường, bệnh viện được thiết kế với các khu cận lâm sàng và chẩn đoán y khoa, khu khám chữa bệnh ngoại trú, khu hành chánh, các công trình phụ trợ và hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Dự án nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh và giảm quá tải cho bệnh nhân ung bướu tại địa bàn TpHCM và những tỉnh phía Nam.

Tòa nhà có chiều cao 43m, bao gồm 2 tầng hầm, tầng kỹ thuật, khối đế 3 tầng và 2 khối tháp cao 6 tầng. Bên cạnh các khu chức năng được thiết kế theo từng tầng, còn có sân đậu trực thăng trên mái khối tháp để phục vụ việc chuyển nhận bệnh nhân chuyển viện, cấp cứu, xuất nhập viện bệnh nội địa và quốc tế.

Đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Công trình có diện tích hơn 6.000m2, được xây dựng ở Công viên Lịch sử – Văn hóa dân tộc (quận 9) với tổng mức đầu tư dự kiến là gần 55 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Tp.HCM. Đền thờ này nhằm tưởng nhớ người có công trong hoạt động đặt nền tảng đối với vùng đất Sài Gòn – Gia Định.

công trình mới
Tọa lạc tại Cù Lao Phố (Đồng Nai), đền thờ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVIII. Ảnh: Báo Đồng Nai

Lịch sử ghi nhận, Nguyễn Hữu Cảnh (1650-1700) là một vị tướng tài ba. Ông đã được chúa Nguyễn Phúc Chu cho làm Thống suất kinh lược xứ Nam bộ năm 1698 (năm này đã được lấy làm khai sinh cho vùng đất Sài Gòn xưa, nghĩa là Tp.HCM hiện tại).

Mặc dù thời gian đương chức ngắn ngủi nhưng ông Nguyễn Hữu Cảnh đã triển khai một số công việc rất quan trọng và có ý nghĩa lớn, đặt nền móng cho việc khai khẩn mạnh mẽ vùng Nam Bộ lúc đó. Khởi đầu từ một vùng lưu dân tự phát, ông Nguyễn Hữu Cảnh đã định hướng phát triển, chiêu mộ, thu nạp thêm dân, khai khẩn ruộng đất, lập bộ tịch đinh điền, đặt đơn vị hành chính, chuẩn định thuế… tạo cơ sở cho việc phát triển và chính thức hoá vùng đất mới này vào trong lãnh thổ nước ta.

Công trình cầu vượt thép ở ngã 6 Gò Vấp

cầu vượt
Thiết kế cho thấy, cầu vượt thép ở khu vực ngã 6 Gò Vấp có hình dạng chữ Y tương tự như cầu vượt thép tại bùng binh Cây Gõ. Ảnh: Hữu Công

Cụ thể, dự án cầu vượt thép ở ngã sáu Gò Vấp sẽ có hình dạng chữ Y với nhánh chính theo hướng đường Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm rộng 6m, dài 234m và nhánh rẽ nằm theo hướng đường Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Oanh rộng 6m, dài 274m. Với tổng vốn đầu tư gần 406 tỷ đồng, dự án dự kiến sẽ hoàn thiện sau 7 tháng xây dựng. Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM tính toán, khi cầu vượt được đưa vào khai thác sẽ giảm ùn tắc giao thông đến 80% ở giao lộ này.

Được biết, 6 cầu vượt thép ở ngã tư Hàng Xanh, ngã tư Thủ Đức, vòng xoay Lăng Cha Cả, giao lộ Hoàng Hoa Thám – Cộng Hòa, cầu vượt thép hình chữ Y tại bùng binh Cây Gõ và nút giao Nguyễn Tri Phương – Lý Thái Tổ – 3/2 đi vào hoạt động trước đó đã phát huy hiệu quả, góp phần làm giảm kẹt xe cho các khu vực.

Cải tạo đường Lương Định Của, Trần Não (quận 2)

dự án giao thông
Hiện tại, đường Lương Định Của (quận 2) hẹp và đang bị xuống cấp. Ảnh: H.C

Tọa lạc tại quận 2, Lương Định Của là tuyến đường quan trọng đi qua khu đô thị mới Thủ Thiêm và kết nối giữa cầu Thủ Thiêm và đại lộ Đông – Tây để vào trung tâm Tp.HCM. Tuyến đường này cũng nối với cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Nhưng đường Lương Định Của chỉ rộng 6-7m nên thường xảy ra ùn tắc, đặc biệt vào giờ cao điểm hoặc khi có xe tải lưu thông.

Cùng với 4 tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm, trong tương lai, 2 tuyến đường Lương Định Của và Trần Não sẽ là các tuyến đường huyết mạch của quận 2 (đoạn từ đường Trần Não tới đường Nguyễn Thị Định).

Dự án tượng đài Asean Hòa bình – Hợp tác – Phát triển

Tọa lạc tại cửa ngõ Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình), công trình dự kiến triển khai nhằm thể hiện sự hợp tác, phát triển vì hòa bình của Asean (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) bao gồm 11 nước, trong đó Việt Nam là một thành viên.

(Theo VnExpress)

Bạn đang xem tại website : Văn phòng cho thuê quận Tân Bình.com